Xây dựng nông thôn mới

Bí thư huyện ủy Vi Hữu Cầu kiểm tra tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM tại xã Phú Linh

28/08/2017 00:00 103 lượt xem

Ngày 24/8, đồng chí Vi Hữu Cầu Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy Vị Xuyên, cùng lãnh đạo các ban ngành chuyên môn huyện đã có buổi làm việc, kiểm tra tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM tại xã Phú Linh.

Tại buổi làm việc, các Hội, đoàn thể của xã Phú Linh đã báo cáo trực tiếp với đồng chí Bí thư huyện ủy về tiến độ triển khai hoàn thành tiêu chí NTM do mình phụ trách. Cụ thể với Hội phụ nữ xã phụ trách tiêu chí Môi trường đã tập trung phát động phong trào Nhà sạch - Vườn đẹp, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế tại 19/19 thôn bản, thu hút động đảo hội viên phụ nữ tham gia; kiểm tra, cắm biển được 4 hộ gia đình đạt “ Nhà sạch – Vườn đẹp”. Với Đoàn viên thanh niên tổ chức làm được 500m đường bê tông tại Lang Lầu, cải tạo vườn hoa trước cổng UBND xã và đào được hơn 30 hố rác cho hộ nghèo, giúp các hộ di dời chuồng trại ra xa nhà các thôn bản. Để nâng cao tiêu chí thu nhập, xã đang tích cực thẩm định hồ sơ vay vốn 209 để mua gia súc chăn nuôi hàng hóa của các hộ dân có nhu cầu, khuyến khích nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang những loại có giá trị kinh tế cao; nhà văn hóa 19 thôn bản đang tiếp tục được sửa chữa, làm hàng rào bằng cây xanh; về tiêu chí giao thông do thời tiết mưa nhiều nên việc làm đường bê tông tại các thôn đang gián đoạn, hiện đã hoàn thành được 9km các loại, còn hơn 20km chưa hoàn thành; xã đã cấp được 110 tấn xi măng cho 330 hộ nghèo tại các thôn để xây dựng nhà vệ sinh, các tiêu chí khác đang tiếp tục được thực hiện.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư huyện ủy nhận định, tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM của xã Phú Linh còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Để đảm bảo được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào tháng 12 này, đồng chí đề nghị: Xã cần xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng công việc phải làm, thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, xong đến đâu hoàn thiện hồ sơ, tự chấm điểm đến đó; xã cần thành lập các tổ công tác phụ trách từng thôn bản để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân hoàn thành các tiêu chí NTM; tập trung tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ cốt lõi của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM; các Hội đoàn thể xã cần phát động nhiều phong trào, hoạt động như: Trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trong khuôn viên các nhà văn hóa, phát dọn cỏ hai đường liên thôn, liên xóm định kỳ hàng tuần, mỗi hoạt động cần gắn với một tiêu chí NTM; cùng với đó xã cần quan tâm hơn đến công tác văn hóa, văn nghệ thực hiện hàng tuần, tháng để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân./.