Kinh tế

Chăn nuôi theo hướng hàng hóa – Hướng phát triển kinh tế bền vững của nông dân Vị Xuyên

25/05/2021 14:20 50 lượt xem

Phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, những năm gần đây, cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân huyện Vị Xuyên đã tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, giúp nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

        Hiện nay, toàn huyện Vị Xuyên có tổng đàn gia súc, gia cầm là hơn 860 nghìn con. Trong đó, trâu bò hơn 35.300 con, đàn Lợn trên 99.700 con; Dê hơn 17.300con; Đàn gia cầm trên 709.500 con. Để người dân chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng hàng hóa, có quy mô, huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về KHKT trong chăn nuôi cho bà con nhân dân như: Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm; cách phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chuyển giao tiến bộ KHKT cho bà con nông dân….Khuyến khích người dân phát triển kinh tế trang trại, gia trại, hỗ trợ vay vốn thông qua các chương trình, đề án, các Nghị quyết như 209, 86, 29 của HĐND tỉnh, nhờ đó đã giúp nhiều hộ dân tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển mở rộng mô hình chăn nuôi, mang lại nguồn thu nhập cao từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Cùng với đó, tuyên truyền nhân dân chủ động trồng cỏ làm thức ăn chăn nuôi, đến nay toàn huyện có trên 2.100ha cỏ các loại, người dân cũng đã biết trồng thêm ngô, lạc hay tận dụng các phế phẩm từ nông nghiệp và ủ chua thức ăn để tích trữ, làm thức ăn cho đàn vật nuôi trong mùa đông hay khi khan hiếm thức ăn.

          Để ngành chăn nuôi của huyện phát triển nhanh và bền vững, trong thời gian tới, huyện Vị Xuyên sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện việc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; tận dụng các nguồn vốn, chương trình để hỗ trợ phát triển chăn nuôi. Đặc biệt, vận động bà con cải tạo giống vật nuôi địa phương nhằm tăng thể trạng, sức đề kháng, định hướng người dân phát triển chăn nuôi theo hướng nuôi nhốt hoặc bán chăn thả, hạn chế chăn thả tự do, tập trung chăm sóc, tiêm vắc xin và phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo nguồn thức ăn ổn định để đàn vật nuôi khỏe mạnh, phát triển tăng đàn tốt, huyện cũng đã thành lập các chợ gia súc tại các xã có đàn vật nuôi lớn như Thị trấn Việt Lâm, Minh Tân, Thuận Hòa…để nhân dân có thể tới mua bán, trao đổi đàn gia súc của gia đình, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển ổn định và bền vững./.


Tin khác