Gương Người tốt - Việc tốt

Chị Gấm – Khởi nghiệp thành công với mô hình kinh tế tổng hợp

14/01/2022 10:17 23 lượt xem

    Những năm qua phong trào khởi nghiệp trên địa bàn thị trấn Nông trường Việt Lâm nói riêng và huyện Vị Xuyên nói chung đã thu hút được sự tham gia đông đảo của nhiều tầng lớp và các tổ chức đoàn thể trong xã hội và trở thành 1 phong trào phát triển sâu rộng trong Hội LHPN, theo đó người phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội. Không khi nào là quá muộn hay quá sớm để khởi nghiệp. Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, ngay khi còn rất trẻ hay khi đã về già muốn thành công thì điều quan trọng nhất là phải có ý chí và quyết tâm, bởi phát triển kinh tế trước hết là để nuôi sống bản thân mình rồi vươn lên làm giàu đó là quan điểm của chị Nguyễn Thị Gấm, tổ 11 Thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên.

Chị Gấm – Khởi nghiệp thành công với mô hình kinh tế tổng hợp
Chị Gấm vui mừng bên những cây Cam Canh trĩu quả

      Không được học hành đến nơi, đến chốn. Mẹ chồng thì già yếu, chồng lại bệnh tật thế nhưng 1 tay chị tảo tần chăm sóc và nuôi dưỡng 4 đứa con khôn lớn trưởng thành, tất cả đều tốt nghiệp Đại học và đã có công việc ổn định, thế nhưng chị Nguyễn Thị Gấm không cho phép bản thân mình được nghỉ ngơi. Bởi với chị bản thân mình có nỗ lực, cố gắng, có yêu lao động thì cuộc sống này mới tốt đẹp hơn và có ý nghĩa.

      Sinh ra và lớn lên ở nông thôn nên ngoài tài nguyên đất đai thì chị Gấm cũng không có nguồn lực gì để phát triển kinh tế gia đình. Sau khi các con của chị đã trưởng thành, chị Gấm lại có nhiều thời gian hơn để chăm lo cho mảnh vườn của gia đình. Với 1,5ha đất vườn những năm 2015 trở về trước gia đình chị chỉ trồng rau và một số loại cây gỗ tạp, thu nhập từ mấy sào rau luôn bấp bênh nên lúc nào chị cũng suy nghĩ phải thay đổi phương pháp làm ăn để nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Trong những lần chở rau ra chợ thị trấn cũng như chợ huyện Vị Xuyên bán chị Gấm để ý thấy một số người chở cam ra bán, mỗi xe cam thường có giá từ vài triệu đồng, trong khi cả xe rau của chị chỉ thu được vài chục nghìn đồng. Thấy cây cam cho giá trị kinh tế gấp nhiều lần trồng rau, chị Gấm đã tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật trồng cam. Sau đó, vay mượn tiền để mua giống Cam đường canh về trồng thử nghiệm. Ban đầu cũng gặp khó khăn do giống Cam đường canh tại Việt Lâm không có nhiều người trồng nên việc học hỏi kĩ thuật chăm sóc rất khó, nhưng trăm hay không bằng tay quen sau mấy năm làm quen với cây Cam đường canh, chị Gấm nhận thấy cây cam rất khó trồng, nhưng nếu biết cách thì vẫn có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó giai đoạn cây con đang phát triển là rất quan trọng, nếu không có phân chuồng thì phải dùng đỗ tương nghiền trộn cùng phân lân Lâm Thao, tro bếp rồi bón cho cam. Ngoài ra có thể dùng thêm hóa chất phòng chống bệnh thối rễ. Với cách đó, vườn Cam Canh của chị Gấm phát triển tốt, sau 5 năm trồng giờ đây vườn cam cho chị có nguồn thu 150 triệu đồng một năm. Chị Gấm chia sẻ: “Khi bắt đầu khởi nghiệp, tôi phải nỗ lực rất nhiều, có niềm đam mê và tinh thần vượt khó thì mới đạt được thành công. bản thân tôi thấy rằng mình làm được đến đâu thì làm, chứ không quan niệm về tuổi tác, khi trẻ cũng như về già, mình còn sức khỏe thì làm. Bước đầu khi khởi nghiệp, tôi lấy ngắn nuôi dài, phát triển dần lên chứ không đầu tư lớn ngay từ đầu, nên dần già, mô hình kinh tế của tôi cũng đã phát triển tương đối tốt. Khi đã theo đuổi, cần chịu khó, kiên trì và không ngừng học hỏi các chị khác, có sự hợp tác với các cấp Hội, cơ quan chức năng để được hỗ trợ khi cần thiết ” .

Mô hình nuôi lợn thương phẩm của gia đình chị Gấm mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ngoài trồng cam đường canh chị Gấm cũng trồng thêm trên 100 gốc bưởi da xanh, và nuôi lợn thương phẩm. Chị Gấm chia sẻ nuôi lợn vừa là để lấy ngăn nuôi dài, vừa có thu nhập lại vừa có nguồn phân để bón cho cây. Hiện mỗi lứa lợn chị nuôi từ 20 đến 30 con lợn, một năm xuất bán ra thị trường được 3 lứa lợn thương phẩm. Từ việc nuôi lợn và trồng cây ăn quả 1 năm chị gấm có nguồn thu từ 250 triệu đến 300 triệu đồng. Chị Hà Ngọc Liên, PCT hội LHPN TT Việt Lâm cho biết thêm: “Chị Nguyễn Thị Gấm có định hướng khởi nghiệp rõ ràng, quá trình làm mô hình luôn cần cù, siêng năng, triển khai theo đúng quy trình trồng trọt và đạt hiệu quả kinh tế cao. Thành công từ mô hình này tạo động lực cho bà con địa phương học hỏi, làm theo. Nhiều hộ đã triển khai mô hình đã gặt hái thành công như chị”.

Hà Trang - Hội LHPN Vị Xuyên

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập