Quốc phòng - An ninh

Công an xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên làm tốt công tác đảm bảo An ninh trật tự tại cơ sở

13/08/2021 10:22 307 lượt xem

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên đã chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Lực lượng Công an xã Trung Thành tuyên truyền pháp luật và công tác phòng chống dịch Covid – 19 đến người dân.

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn, ngay sau khi triển khai thực hiện đề án đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, lực lượng Công an xã Trung Thành đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, công tác phòng chống dịch Covid - 19 nhằm nâng cao nhận thức cũng như ý thức trách nhiệm trong nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đã xử lý 2 vụ/4 đối tượng về mất ANTT, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ được 07 khẩu súng tự chế; xử lý 17 trường hợp vi phạm ATGT, phạt tiền nộp ngân sách nhà nước trên 3 triệu 300 nghìn đồng. Thượng Uý Đỗ Anh Tú, Trưởng Công an xã Trung Thành cho biết: “Trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên, hàng năm Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường lồng ghép phổ biến giáo dục pháp luật tới nhân dân. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú”.

Lực lượng Công an xã Trung Thành nhắc nhở hộ dân vi phạm hành lang ATGT.

Xã Trung Thành có 12 thôn, bản, trên 1.500 hộ với trên 6.400 nhân khẩu. Trước đây xã là một trong những địa bàn có tình hình phức tạp về an ninh trật tự, trộm cắp tài sản thường xuyên diễn ra. Qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, quần chúng Nhân dân đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an xã, cung cấp nhiều tin báo, tố giác tội phạm có giá trị, giúp lực lượng Công an ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở. Hiện trên địa bàn xã Trung Thành đều thành lập các tổ tự quản về ANTT tại 12 thôn bản, mô hình điểm tổ tự quản về ANTT, thôn không vi phạm pháp luật tại thôn Minh Thành, với 12 tổ hoà giải/84 thành viên. Qua đó, an ninh trật tự trên địa bàn xã được đảm bảo, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng ở địa phương. Ông Nguyễn Hồng Giang, Thôn Minh Thành, xã Trung Thành nhận xét: “Trước đây, trong thôn thường xuyên bị trộm, từ con gà, con lợn đến xe máy, đồ dùng sinh hoạt. Nhưng bây giờ có lực lượng công an chính quy về, tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thôn đã nâng cao ý thức cảnh giác, tố giác tội phạm; nên an ninh trật tự trong thôn được giữ vững, không bị mất trộm, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo”. Ông Đặng Văn Sảng, Chủ tịch UBND xã Trung Thành đánh giá: “Lực lượng Công an xã đã rất tích cực, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã trong công tác đảm bảo ANTT và chủ động giải quyết các công việc liên quan. Từ đó tình hình ANTT trên địa bàn được ổn định, an ninh chính trị được giữ vững, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân rất tin tưởng vào lực lượng Công an”.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, lực lượng Công an xã Trung Thành tiếp tục triển khai các giải pháp, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý tội phạm, trong đó, đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn ./.

Thu Liễu - Quỳnh Anh