Đồng chí Trần Mạnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện làm việc tại xã Linh Hồ

01/09/2021 15:21 69 lượt xem

Chiều ngày 31.8,đồng chí Trần Mạnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện có buổi làm việc với xã Linh Hồ về việc xử lý tình trạng khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay, thôn Nà Diềm. Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Thị Thanh Huyền - Chủ tịch UBMTTQVN huyện, lãnh đạo Công an huyện, Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện.

Đồng chí Trần Mạnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện làm việc tại xã Linh Hồ
Đồng chí Trần Mạnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận tại buổi làm việc

Trong 8 tháng đầu năm, cấp ủy, chính quyền xã đã ban hành 19 kết luận của Đảng ủy, 16 kết luận của UBND, 7 kế hoạch tuần tra, kiểm soát, 2 lượt nắm tình hình của Công an xã về hoạt động khai thác khoáng sản vàng trên núi Pá Phay, thôn Nà Diềm. Trong đó, có 03 đợt phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng khai thác vàng trái phép, các đợt còn lại các đối tượng bỏ trốn khi Tổ công tác tiếp cận tại các điểm mỏ khai thác vàng trái phép.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Mạnh Tuyên đã ghi nhận đánh giá cao sự vào cuộc, quyết liệt trong công tác lãnh chỉ đạo của xã Linh Hồ. Để giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác vàng trái phép và xử lý 18 đối tượng bị bắt giữ khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay, thôn Nà Diềm, xã Linh Hồ vào ngày 30/8/2021. Đồng chí đề nghị Công an xã tham mưu xin ý kiến Công an huyện hướng xử lý các đối tượng đảm bảo theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời có văn bản thông báo về chính quyền địa phương, cử người đến xã Linh Hồ đón đối tượng trả về địa phương nơi các đối tượng sinh sống. Đối với các đối tượng có hộ khẩu xã Linh Hồ, yêu cầu cho viết bản kiểm điểm, biên bản làm việc, thông báo trên loa và tại buổi họp thôn. Giao cho Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân đặc biệt tại 02 thôn Nà Diềm, Bản Lủa nghiêm cấm việc lên các điểm mỏ khai thác vàng trái phép và mức độ ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Cần nêu cao vai trò, sự vào cuộc của quần chúng nhân dân trong việc tố giác các đối tượng lên núi khai thác vàng trái phép. Kiện toàn Tổ công tác tuần tra, kiểm soát của xã cần lựa chọn những đồng chí có trách nhiệm, tâm huyết tham gia và tổ chức đi tuần tra ít nhất 03 lần/tháng. Đối với Báo cáo kết quả xử lý tình hình khai thác khoáng sản vàng trái phép trên núi Pá Phay 8 tháng đầu năm 2021, đề nghị UBND xã hoàn thiện bổ sung thông tin, số liệu cụ thể từng đợt tuần tra, kiểm soát về lực lượng tham gia, số tang vật thu giữ được,... Giao Phòng Tài nguyên & Môi trường tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Tổ công tác của huyện và xây dựng Kế hoạch kiểm tra toàn bộ các điểm khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Tham mưu cho UBND huyện kiểm tra Hồ sơ cấp phép tại điểm mỏ vàng núi Pá Phay, thôn Nà Diềm, xã Linh Hồ. Đề xuất với Tỉnh thu hồi giấy phép tại điểm mỏ trên. Giao UBND xã Linh Hồ lập Tờ trình xin kinh phí hỗ trợ cho Tổ công tác của xã tham gia đi tuần tại các điểm mỏ núi Pá Phay. Giao cho BCH Quân sự huyện tham mưu, đề xuất với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phương án đánh sập các hang núi khai thác vàng trái phép tại xã Linh Hồ./.

Công thành - Văn phòng Đảng ủy xã Linh Hồ