Hội đồng nhân dân

22/08/2019 00:00 70 lượt xem

Ngày 21/8, Đoàn giám sát của HĐND huyện Vị Xuyên do đồng chí Mương Ngọc Lào – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại xã Xín Chải về kết quả thực hiện chương trình 135, giai đoạn 2016 – 2020 và thực hiện Phương án quy tụ các hộ sống rải rác trên triền núi cao, vùng nguy cơ thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới theo hình thức xen ghép và ổn định tại chỗ. Cùng đi có đồng chí Mai Thị Hạnh – PCT HĐND huyện, một số ban ngành chuyên môn liên quan.

Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo cấp trên, xã Xín Chải đã chỉ đạo xây dựng phương án giảm nghèo gắn với chương trình 135, giai đoạn 2016 – 2020 và phương án quy tụ các hộ sống rải rác trên triền núi cao, vùng nguy cơ thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới theo hình thức xen ghép và ổn định tại chỗ; tổ chức họp thôn rà soát, bình xét những hộ được thụ hưởng công khai, dân chủ, đảm bảo đúng đối tượng. Kết quả, về chương trình 135 xã nhận được kinh phí hỗ trợ 14 hộ nghèo và cận nghèo để mua trâu sinh sản với tổng số tiền 200 triệu đồng, đã giải ngân đủ 100%, qua giám sát, kiểm tra các hộ đã mua trâu sinh sản theo đúng yêu cầu; về phương án quy tụ dân cư, toàn xã được giao 1 tỷ 335 triệu đồng, hỗ trợ 40 hộ/201 nhân khẩu di dời nhà ở ra khỏi nơi nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, mỗi hỗ được hỗ trợ 50 triệu đồng; hiện đã giải ngân 100% cho 33 hộ, còn 7 hộ được tạm ứng 50% số tiền, sẽ hoàn tất giải ngân sau khi hoàn thành nhà theo thời gian quy định. Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình 135 và phương án quy tụ dân cư trên địa bàn xã Xín Chải vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Tiến độ thực hiện còn chậm, nhận thức người dân còn hạn chế, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, chưa phấn đấu vươn lên thoát nghèo; vốn hỗ trợ còn dàn trải, mức hỗ trợ thấp, hiệu quả chưa cao...

Đoàn giám sát HĐND huyện Vị Xuyên giám sát thực hiện chương trình 135 và phương án quy tụ dân cư tại xã Xín Chải.

Sau khi đi giám sát, kiểm tra thực tế tại các hộ dân được nhận hỗ trợ, làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng chí Mương Ngọc Lào - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, đánh giá cao công tác triển khai thực hiện chương trình 135 về hỗ trợ hộ nghèo cận nghèo mua trâu sinh sản và hỗ trợ di dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng chí cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện của xã, đồng thời đề nghị xã Xín Chải tập trung tổ chức nghiệm thu các hộ đã nhận tiền, đảm bảo sử dụng tiền đúng mục đích; giám sát các hộ đã nhận tiền mua trâu sinh sản cần chăm sóc, đảm bảo sinh trưởng phát triển có hiệu quả; thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc làm nhà các hộ di dân khỏi vùng sạt lở, đảm bảo chất lượng; với những hộ tiến độ chậm cần có hình thức hỗ trợ, đôn đốc cam kết hoàn thành đúng thời gian đề ra; xã tập trung chỉ đạo, phát động các chương trình, phong trào tại các thôn bản thực hiện tổng vệ sinh sạch sẽ, chỉnh trang khuôn viên thôn khang trang, gọn gàng, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM tại địa phương; kiểm tra, giúp đỡ các trường trên địa bàn chuẩn bị đẩy đủ các điều kiện chào đón năm học mới, công tác huy động trẻ tới trường phải đạt 100%./.