An toàn thực phẩm

Hội LHPN huyện Vị Xuyên giám sát Luật An toàn thực phẩm

14/07/2019 00:00 44 lượt xem

Vừa qua Đoàn giám sát Luật An toàn thực phẩm theo Quyết định 217-QĐ/TW do Đồng chí Lê Thị Tuyết Vân, Uỷ viên BCH Huyện ủy - Chủ tịch Hội LHPN huyện làm trưởng đoàn, tham gia thành viên có Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, cán bộ Trung tâm Y tế huyện. Đã tổ chức giám sát tại các xã Thanh Thủy, Phương Tiến, Minh Tân, Bạch Ngọc và Ngọc Minh

Tại các buổi giám sát, các xã đã báo cáo việc thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 6 tháng đầu năm 2019; Đồng thời các thành viên tham gia đoàn giám sát đã trao đổi làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua giám sát tại 05 xã cho thấy việc triển khai thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được cấp ủy, chính quyền các xã quan tâm chỉ đạo, thực hiện. Tuy nhiên cấp ủy, chính quyền một số xã, chưa quyết liệt; việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng chưa thường xuyên. Việc quản lý an toàn thực phẩm tại các phiên chợ còn gặp nhiều khó khăn;  nhiều sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định vẫn bày bán tràn lan dẫn đến nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm; còn nhiều hộ kinh doanh dịch vụ chưa có giấy phép kinh doanh. Đa số các hộ sản xuất kinh doanh chưa được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm, một số bộ phận người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa có ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm.

Qua giám sát, đoàn giám sát đề nghị các xã cần phối hợp với các cơ quan chức năng thu hồi, tiêu hủy những sản phẩm đã hết hạn sử dụng; phối hợp mở lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm; đồng thời tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.