Kinh tế

Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai 6 tháng đầu năm 2020

20/06/2020 00:00 38 lượt xem

Chiều ngày 18/6, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự có Chủ tịch, cán bộ địa chính 24 xã thị trấn.

Trong năm 2020, huyện đã tiến hành đăng ký thanh tra, kiểm tra việc chấp hành luật đất đai trong việc quản lý, thực hiện quy hoạch sử dụng đất lúa tại 5 xã trên địa bàn huyện. Trong 6 tháng đầu năm huyện đã giải quyết 1.984 hồ sơ đất đai, cập nhật chỉnh lý 1.648 hồ sơ địa chính, tiến hành thẩm định 734/4.021 hồ sơ. Ký và ban hành 756 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 218 hộ gia đình, cá nhân tại 4 thôn xã Kim Thạch. Tiến hành giải quyết 13 đơn thư  khiếu nại, tố cáo về lĩnh vực đất đai.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng công tác quản lý đất đai còn nhiều hạn chế. Trách nhiệm của một số chính quyền ở cơ sở chưa cao, còn buông lỏng quản lý. Những giải pháp đưa ra chưa hiệu quả. Công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực này chưa được thường xuyên. Các đại biểu dành nhiều thời gian để phân tích nguyên nhân và đề ra các giải pháp, kiến nghị nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai và công tác giải quyết án liên quan đất đai thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Đỗ Anh Tuấn đánh giá cao trách nhiệm của phòng TN - MT trong thực hiện các nhiệm vụ về quản lý đất đai. Đồng thời chỉ rõ: Công tác quản lý nhà nước về đất đai còn chồng chéo khiến hiệu quả không cao, nhiều vướng mắc; quản lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất còn bất cập, lúng túng; trong khi đội ngũ cán bộ làm công tác này ở cơ sở còn thiếu. Giao nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh: Các cấp và ngành TN - MT, nhất là ở cơ sở cần quan tâm, trách nhiệm hơn trong quản lý đất đai, hạn chế tối đa sai sót và khiếu kiện kéo dài; đánh giá thực trạng quản lý nhà nước về đất đai, tình trạng làm nhà xuống ruộng, đất lúa và đề xuất các giải pháp giải quyết; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ địa chính cấp xã theo hướng yếu ở đâu tập huấn ở đó. Mục tiêu, trong thời gian tới cần phải đẩy nhanh tiến độ thẩm định các hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chương trình đồng loạt. Bên cạnh đó, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là công chức lưu trữ hồ sơ sổ sách tài liệu về đất đai phải đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật./.