Xây dựng nông thôn mới

Hội nghị họp Bàn giải pháp hoàn thành Chương trình xây dựng NTM Cho hai xã Linh Hồ và Kim Thạch

20/08/2018 00:00 80 lượt xem

Ngày 16/8, Huyện Vị Xuyên tổ chức hội nghị họp bàn các giải pháp nhằm hỗ trợ hai xã Linh Hồ và Kim Thạch sớm hoàn thành các tiêu chí NTM, đảm bảo công nhận xã đạt chuẩn NTM trong năm 2018. Đồng chí Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo NTM huyện chủ trì hội nghị.

Trong năm 2018, huyện Vị Xuyên lựa chọn hai xã Linh Hồ, Kim Thạch để tập trung nguồn lực hỗ trợ hai xã cán đích NTM. Đến thời điểm này, xã Linh Hồ đã đạt 17/19 tiêu chí, hai tiêu chí chưa đạt là Giao thông, trường học; xã Kim Thạch đạt 15/19 tiêu chí, 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, cơ sở hạ tầng nông thôn, thu nhập và môi trường. Với quyết tâm phấn đấu để công nhận hai xã đạt chuẩn NTM theo đúng kế hoạch đã đề ra, hiện cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đang tích cực vào cuộc hỗ trợ hai xã hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ vai trò, ý nghĩa của việc xây dựng NTM để cùng chung tay thực hiện. Đồng thời phát động nhiều phong trào thi đua xây dựng NTM hàng tuần như xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, trụ sở thôn khang trang, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thi đua phát triển kinh tế....Tuy nhiên vẫn còn gặp một số khó khăn như: Giải ngân nguồn vốn còn chậm, thiếu vật liệu cát cho làm đường….

Tại hội nghị đã tập trung thảo luận đề ra những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm  cần tổ chức thực hiện trong thời gian tới, nhằm hỗ trợ để đảm bảo 2 xã đạt chuẩn NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Kết luận hội nghị, Bí thư huyện ủy Vi Hữu Cầu đề nghị: Các ngành của huyện phải cùng vào cuộc hỗ trợ hai xã hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Tổ công tác huyện hỗ trợ các xã hoàn thiện hồ sơ của từng tiêu chí NTM theo đúng quy định để phục vụ cho việc thẩm định của các cấp, ngành. Phòng kinh tế hạ tầng xây dựng kế hoạch xây dựng thêm cống thoát nước, vỉa hè trục trung tâm của 2 xã; Phòng tài chính thực hiện thẩm định, giải ngân vốn đảm bảo đúng quy định. Đối với hai xã cần xây dựng kế hoạch hoạt động nước rút theo từng tuần, phân công từng phần việc cụ thể cho từng hội, đoàn thể, các thôn bản và tới từng hộ dân; tiếp tục đẩy mạnh việc chỉnh trang lại khuôn viên trục trung tâm xã, trụ sở nhà văn hóa các thôn bản; các hội, đoàn thể của xã tích cực phát động thêm nhiều phong trào, phần việc thiết thực như: Lắp điện cao áp thôn, trồng hoa, cây cảnh tại khuôn viên nhà ở, trụ sở nhà văn hóa, vệ sinh khu phố, đường làng ngõ xóm tạo cảnh quan thoáng - xanh - sạch đẹp, làm nổi bật lên hình ảnh về xã NTM./.