Kinh tế

Hội nghị Tổng kết 15 năm hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2002 – 2017

18/09/2017 00:00 95 lượt xem

Sáng 15.9, Ban đại diện Hội đồng quản trị (BĐD HĐQT) Ngân hàng CSXH tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố tổng kết 15 năm hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2002 – 2017. Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Mạnh Tú, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam; Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; các Ngân hàng thương mại và thành viên BĐD HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh; Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BĐD HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm. Tại điểm cầu huyện Vị Xuyên có đồng chí Nguyễn Trung Lai Phó chủ tịch hội đồng nhân dân huyện, Đặng Thị Phượng phó chủ tịch UBND huyện.

Tổng kết hoạt động tín dụng CSXH trên địa bàn tỉnh, trong 15 năm có trên 364.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với số tiền 5.555 tỷ đồng; trong đó, cho vay trên 148.300 lượt hộ nghèo, trên 9.300 lượt hộ cận nghèo, trên 2.500 lượt hộ mới thoát nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh; giúp cho trên 18.400 lao động có công ăn việc làm ổn định thuộc chương trình cho vay giải quyết việc làm; trên 2.200 lượt hộ vay vốn đi xuất khẩu lao động; trên 10.200 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn để sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, chuyển đổi nghề, cải tạo và khai hoang đất.

Với huyện Vị Xuyên, tổng doanh số cho vay trong 15 năm là 527 tỷ 694 triệu đồng, phục vụ cho 11 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện gồm: cho hộ nghèo vay, giải quyết việc làm, đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ sản xuất kinh doanh ở vùng khó khăn, phát triển trồng rừng và chăn nuôi, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, hỗ trợ người nghèo về nhà ở, cho vay hộ cận nghèo và cho hộ mới thoát nghèo vay..

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh yêu cầu Ngân hàng CSXH tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn để phục vụ nhân dân; các hội, đoàn thể các cấp phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH tăng cường kiểm tra quản lý vốn vay; tăng cường phối hợp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ hội, đoàn thể các cấp và Ban quản lý Tổ TK&VV nhằm nâng cao nghiệp vụ nhận ủy thác; phối hợp chặt chẽ giữa đầu tư tín dụng với hướng dẫn tổ chức sản xuất, gắn với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao KHKT vào sản xuất; Sở LĐTB&XH tham mưu cho tỉnh chỉ đạo công tác rà soát, phê duyệt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo từng năm kịp thời, làm cơ sở để Ngân hàng CSXH xem xét cho vay; các cơ quan báo chí, chính quyền địa phương, hội, đoàn thể nhận ủy thác cần đẩy mạnh tuyên truyền về các chương trình tín dụng, hiệu quả tín dụng chính sách…

Tại Hội nghị điểm cầu Vị Xuyên, có 17 cá nhân được khen thưởng của tỉnh, huyện vì có thành tích xuất sắc trong 15 năm hoạt động Ngân hàng CSXH và thực hiện tín dụng trên địa bàn huyện