Kinh tế

Hiệu quả từ mô hình trồng cây bí xanh

28/05/2024 14:53 104 lượt xem

               Với việc quan tâm chuyển đổi cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế, thời gian qua, một số hộ dân tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên đã đưa cây bí xanh vào trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự thành công của mô hình trồng bí xanh, càng khẳng định đây là cây trồng phù hợp giúp người dân có thể phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Hiệu quả từ mô hình trồng cây bí xanh
Nông dân thị trấn vào vụ thu hoạch bí xanh.

              Đến thăm mô hình trồng Bí xanh của gia đình ông Lù Văn Chiến, tổ 11 đúng lúc ông đang thu hái lứa bí quả để xuất bán. Được biết, năm 2022 sau khi ông được tham gia tập huấn và được chuyển giao kỹ thuật trồng cây bí xanh này nên ông đã có định hướng phát triển riêng cho mình. Năm 2022, nghĩ là làm ông đã chuyển đổi 500 m2 đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng bí xanh. Ngay năm đầu tiên đã cho gia đình ông thu nhập vài chục triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế từ cây bí xanh mang lại, năm nay ông đã mở rộng diện tích trồng lên gần 1 ha. Ông Lù Văn Chiến - Tổ 11, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Với thu nhập ổn định, cây dễ trồng và có thể trồng quanh năm, gia đình tôi sẽ nhân rộng thêm diện tích và áp dụng đúng phương pháp, quy trình trồng hữu cơ để nâng cao thu nhập.

            Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây bí xanh, UBND thị trấn Việt Lâm tuyên truyền các hộ nông dân trên địa bàn đầu tư trồng cây bí xanh. Hiện nay trên địa bàn có 38 hộ trồng với diện tích 7 ha, chủ yếu tập trung tại tổ 11. Theo nhận định của các hộ dân tham gia trồng bí, đây là cây trồng có đặc tính chịu hạn khá tốt, thân cây to, độ bám đất sâu nên dù khí hậu khắc nghiệt khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, nhánh gọn, lá dày, ra hoa tập trung sau trồng 80 - 90 ngày, một năm cho thu hoạch từ 4 đến 5 lứa. Quả có màu xanh bóng, thon dài đều, kích thước quả trung bình từ 1,5 - 2 kg. Thời điểm này, bà con nhân dân thị trấn đang vào vụ thu hoạch bí. Hiện nay, quả bí xanh bán ra thị trường từ 5 - 10 nghìn đồng/kg. Bình quân mỗi hộ gia đình có thu nhập từ trồng bí một năm từ 100 triệu đến 150 triệu đồng/1 năm. Bí xanh còn là loại quả có thể dự trữ cho thời kỳ giáp vụ và cung cấp cho thị trường các vùng khan hiếm rau xanh.

Lãnh đạo thị trấn Việt Lâm kiểm tra mô hình trồng bí tại tổ 11.

           Ông Phạm Văn Thùy – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên cho biết thêm: Nhận thấy đây là mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương, thị trấn Việt Lâm tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển mở rộng diện tích trồng cây bí xanh truyền thống. Tuy nhiên, để mô hình trồng cây bí xanh phát triển bền vững, chính quyền địa phương tích cực phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho nông dân, đồng thời quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung, có sự chỉ đạo chặt chẽ, để sản phẩm có hướng phát triển rõ ràng, tiến tới xây dựng thương hiệu, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Thu Biên - Nguyễn Mai

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập