Nông nghiệp

Hội nghị đánh giá mô hình luân canh 3 vụ, sản xuất giống lúa QR 15

04/10/2021 23:29 63 lượt xem

Ngày 2/10/2021, huyện Vị Xuyên phối hợp với Công ty Cổ phẩn giống, vật tư nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá mô hình luân canh 3 vụ, sản xuất giống lúa QR 15, tại xã Đạo Đức. Đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện và phòng Nông nghiệp huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các ngành chuyên môn của tỉnh, huyện, lãnh đạo và khuyến nông viên một số xã trọng điểm lúa của huyện..

Hội nghị đánh giá mô hình luân canh 3 vụ, sản xuất giống lúa QR 15
Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa mới QR15 tại thôn Làng Cúng xã Đạo Đức

Vụ mùa năm 2021, Trạm Khuyến nông huyện Vị Xuyên phối hợp với Công ty Cổ phẩn giống, vật tư nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam tổ chức triển khai mô hình giống lúa mới, chất lượng cao QR15 tại 7 xã gồm: Xã Kim Thạch, Kim Linh, Đạo Đức, Việt Lâm, Trung Thành, Bạch Ngọc và xã Ngọc Linh. Với quy mô thực hiện 45 ha, trong đó có 21 ha thực hiện gắn với sản xuất luân canh 3 vụ, được nhà nước hỗ trợ 100% giống. Giống lúa QR15 trong vụ mùa có thời gian sinh trưởng từ 103 – 105 ngày. Trong quá trình thực hiện, một số chân ruộng vừa thu hoạch vụ xuân xong, chuyển ngay sang làm đất gấp, gốc rạ chưa được phân hủy, nên lúa bị vàng lá, giai đoạn đẻ nhánh nắng, mưa và gió xen kẽ, dẫn đến bệnh đốm sọc vi khuẩn phát sinh. Cùng với mức đầu tư phân bón của các hộ gia đình chỉ đạt 70%. Tuy nhiên qua đánh giá chung, giống lúa QR15 có rất nhiều ưu điểm trong vụ mùa. Đó là khả năng đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ hạt chắc cao. Khả năng chống chịu sâu bệnh, ngoại cảnh tốt, nhất là bệnh bạc lá, sâu cuốn lá và sâu đục thân tốt, thích hợp gieo cấy cả vụ xuân và vụ mùa. Qua gặt tại thôn làng Cúng xã Đạo Đức năng suất lúa QR 15 đạt năng xuất 65 tạ trên ha.

Đồng chí Lê Thanh hải PCT – UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị, để giống lúa QR15 đi vào thâm canh ở các xã trên địa bàn huyện, Công ty Cổ phẩn giống, vật tư nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam cần chủ động cung ứng giống, giá với Trạm Khuyến nông huyện, các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền về ưu điểm của giống lúa này. Tổ chức các chương trình quảng bá về giống, nhân rộng mô hình gieo cấy ở các xã trong các vụ tiếp theo./.

Vi Quyền