Kinh tế

Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022

22/12/2021 06:57 190 lượt xem

Ngày 21/12, UBND huyện Vị Xuyên đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển KT- XH và dự toán Ngân sách nhà nước năm 2022. Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự có đồng chí Đỗ Anh Tuấn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng Thường trực HĐND – UBMTTQ, lãnh đạo các ban ngành huyện và 24 xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, song dưới sự lãnh chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện cùng sự nỗ lực, cố gắng của các ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, huyện Vị Xuyên đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa triển khai phòng chống dịch, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm, huyện có 41/49 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; thu thuế và phí ước đạt 199 tỷ đồng, đạt 110,2% dự toán huyện giao; giải ngân vốn đầu tư công thực hiện ước trên 204 tỷ đồng; tổng lương thực có hạt trên 57.600 tấn, tăng 1,2% so với cùng kỳ; giá trị công nghiệp đạt 1.850 tỷ đồng; hoàn thành 184 nhà theo QĐ 1953 Tỉnh ủy; hỗ trợ 3.768 tấn xi măng để bê tông hóa trên 25km đường các loại; tổ chức thành công cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; tình hình QP - AN, An ninh biên giới ổn định, giữ vững. Tuy nhiên trong năm huyện cũng còn 08 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch; công tác giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm; hiệu quả công tác CCHC còn chưa cao; công tác quản lý đất đai còn yếu….

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, thể hiện sự quyết tâm và phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch huyện giao, đồng thời thống nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2022 gồm: Thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 254,6 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực đạt 57.200 tấn; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 30,56 % theo chuẩn đa chiều; tạo việc làm mới trên 3000 lao động; tỷ lệ che phủ rừng đạt 70,7%; tỷ lệ dân sử dụng điện đạt 97%; hoàn thành 100% chỉ tiêu nghĩa vụ Quân sự, Công an năm 2022…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thanh Tịnh nhấn mạnh năm 2022 với mục tiêu đột phá trong công tác lãnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt nâng cao chất lượng công vụ, cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, phấn đấu hoàn thành suất sắc các nhiệm vụ đề ra. Do đó, đồng chí yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, các xã thị trấn cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nhất là người đứng đầu cần gương mẫu trong triển khai thực hiện mọi nhiệm vụ; quyết liệt trong thực hiện “ mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển KT-XH; tiếp tục phát triển nông lâm nghiệp theo hướng hàng hóa có liên kết, hiệu quả bền vững; phát triển trồng rừng gắn với trồng Quế; tập trung phát triển ngành du lịch, khai thác có hiệu quả lợi thế địa phương; Chú trọng nâng cao giáo dục – đào tạo, có giải pháp hỗ trợ tư vấn việc làm cho lao động địa phương; các cơ quan, đơn vị, các địa phương tập trung xây dựng Phương án, kế hoạch, chương trình hành động của từng cá nhân cụ thể, chi tiết nhằm tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH 2022 đã đề ra; tăng cường tuyên truyền, quán triệt cán bộ, đảng viên và nhân dân về chuyển đổi số, ứng dụng linh hoạt vào phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ; Ngành thuế tập trung đẩy mạnh công tác thu ngay từ đầu năm; ngành tài chính quản lý tốt tài sản công trên địa bàn, tập trung vận động xã hội hóa để nâng cao kiến trúc hạ tầng phục vụ nhân dân; các xã, thị trấn cùng các cấp ngành quan tâm chăm lo Tết Nguyên đán cho các đối tượng chính sách, người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; tăng cường đảm bảo ANCT-TTATXH, An toàn giao thông trước, trong và sau dịp Tết./.