Giáo dục

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Giáo dục - Đào tạo, năm học 2020 – 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022

01/09/2021 10:06 52 lượt xem

Chiều 31/8, huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị  tổng kết công tác giáo dục đào tạo, năm học 2020 – 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến với các xã, thị trấn. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị tại điểm cầu trung tâm huyện có đồng chí Đỗ Anh Tuấn – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện.

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Giáo dục - Đào tạo, năm học 2020 – 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu trung tâm huyện

  Năm học vừa qua mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Xuyên đã thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 vừa đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học. Cơ sở vật chất, thiết bị trường học tiếp tục được bổ sung, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Các nguồn lực đầu tư cho giáo dục được quản lý chặt chẽ và triển khai hiệu quả; các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục được tăng cường. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đạt 99,67%; Tỉ lệ huy động 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; 6 đến 14 tuổi đến trường đạt 99,29%; Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT được nâng lên (chuyển lớp Tiểu học tăng 1,33%; THCS tăng 0,7% so với năm học trước; Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tăng 3,9 % so với năm 2020). Tại các kỳ thi, cuộc thi cấp tỉnh, cấp huyện, tại các bậc học, huyện Vị Xuyên đã đạt được nhiều giải cao, trong đó, giao lưu Tiếng Anh cấp tỉnh cấp Tiểu học, huyện đạt 32 giải; Cấp THCS 71 giải; Cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh có 09 học sinh lọt tốp 20 toàn tỉnh; 19 giáo viên cấp Trung học cơ sở được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Công tác xã hội hoá giáo dục, công tác tham mưu, phối kết hợp giữa các cơ quan, ban, ngành trong công tác giáo dục được duy trì và đạt kết quả tốt.

   Hội nghị dành nhiều thời gian cho các Đại biểu thảo luận, chia sẻ tâm tư, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời bàn các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Các cá nhân được Chủ tịch nước tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú

    Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Huyện uỷ ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành Giáo dục huyện nhà đã đạt được trong năm học vừa qua. Đồng chí cũng chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại, đồng thời đề nghị: Cấp uỷ, chính quyền các cấp, các trường học tiếp tục tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết các cấp trong lĩnh vực giáo dục đào tạo đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh; Đảm bảo vai trò lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và các Chi bộ đối với công tác GDĐT; Cần quan tâm hơn nữa về công tác phát triển Đảng viên trong các nhà trường; Tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua của ngành phát động; Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung trong công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý; Thực hiện tốt chế độ chính sách đối với đội ngũ giáo viên và học sinh, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong các nhà trường, đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch; Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trong các nhà trường. Cùng với đó, phối hợp tốt với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức về đảm bảo trật tự ATXH, ATGT tại các trường học.

Trường THCS thị trấn Vị Xuyên được nhận Cờ thi đua của chính phủ là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua, năm học 2019 – 2020.

 Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Thị Phượng đề nghị ngành giáo dục huyện tiếp tục tham mưu, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ năm học mới đảm bảo phù hợp, hiệu quả; Đẩy mạnh công tác kiểm tra, đánh giá chức trách, nhiệm vụ người đứng đầu, phát huy vai trò tự kiểm tra trong các trường học; Duy trì và giữ vững kết quả đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục - xoá mù chữ năm 2021 và xây dựng phương án triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022; Các trường học cần đa dạng hoá các hình thức tổ chức dạy học nhằm khắc phục, ứng phó với tác động của dịch Covid – 19; Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục; Quan tâm xây dựng cảnh quan nhà trường, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện, an toàn; Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, lồng ghép đưa kỹ năng sống và văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy trong các nhà trường.

    Tại Hội nghị, 02 cá nhân đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú; 02 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Trường THCS thị trấn Vị Xuyên được nhận Cờ thi đua của chính phủ là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua, năm học 2019 – 2020; Nhiều tập thể và cá nhân được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong năm học 2020 – 2021 ./.

Thu Liễu

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập