Giáo dục

Hội thi Bé yêu Tiếng việt bậc Mầm non cấp huyện năm học 2023-2024

10/05/2024 17:16 73 lượt xem

               Với mục đích hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ bằng Tiếng Việt cho trẻ Mầm non. Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức Hội thi Bé yêu Tiếng việt bậc Mầm non cấp huyện năm học 2023-2024.

Hội thi Bé yêu Tiếng việt bậc Mầm non cấp huyện năm học 2023-2024
Phần thi Kiến thức các bé phát huy được năng lực hiểu biết Tiếng Việt của bản thân

       

               Tham gia Hội thi có 130 trẻ đến từ 26 trường Mầm non trong toàn huyện được tổ chức tại 3 cụm thi. Các đội sẽ trải qua 2 Phần thi gồm: Phần Kiến thức, các bé sẽ phải trả lời các gói câu hỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Phần thi tài năng, ở phần thi này các bé sẽ thể hiện năng khiếu của mình bằng các hình thức đa dạng, phong phú như: tiểu phẩm, kể chuyện, thơ, ca, hát. Bên cạnh đó, có một nội dung thi cá nhân hấp dẫn dành cho các bé, đó là phần thi Rung chuông vàng, ở phần thi này các bé sẽ trả lời các câu hỏi về nhiều lĩnh vực giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, nhận thức. Tất cả Phần thi đều được các em thí sinh thể hiện bằng ngôn ngữ Tiếng Việt rất rõ ràng, khả năng diễn xuất tốt, đầy tính sáng tạo và hấp dẫn người xem. Cô Phàn Thị Liền, Phó hiệu Trưởng Trường Mầm non xã Cao Bồ chia sẻ: Đội Trường Mầm non xã Cao Bồ chúng tôi hôm nay gồm có 8 em học sinh tham gia được tập hợp ở các điểm trường. Các em đa số đều là người dân tộc Dao, khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ Tiếng Việt còn hạn chế. Được đi tham dự hội thi các em rất phấn khởi và vui mừng vì các bé được giao lưu Tiếng việt với các bạn nhiều hơn, giúp các em mạnh dan, tự tin hơn. Em Đặng Thị Thắm, 5 tuổi Trường Mầm non xã Cao Bồ phấn khởi nói: Hôm nay em rất là vui và phấn khởi khi được tham gia hội thi, em thích nhất là phần thi Tài năng vì em được thể hiện năng khiếu của mình, nhất là khả năng giao tiếp bằng Tiếng Việt.

Phần thi Tài năng rất xuất sắc của đội Trường Mầm non Sơn Ca thị trấn Vị Xuyên tại cụm 2

             Huyện Vị Xuyên có trên 83% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì việc tăng cường Tiếng Việt cho trẻ Mầm non có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hội thi với nội dung rất gần gũi, thiết thực với trẻ, giúp trẻ biết vận dụng thành thạo Tiếng Việt trong giao tiếp. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ Mầm non. Đồng chí Lê Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vị Xuyên cho biết thêm: Để nâng cao giáo dục cho trẻ bậc Mầm non, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các Trường học Mầm non trên địa bàn tổ chức nhiều các hoạt động trong lớp học và các hoạt động trải nghiệm, giao lưu. Đặc biệt, trong năm học 2023-2024 Phòng GD&ĐT huyện đã  tổ chức Hội thi Bé yêu Tiếng Việt đã thu hút các bé tham gia, hưởng ứng. Hội thi thể hiện được tính hiệu quả trong việc nâng cao đề án “Tăng cường chuẩn bị Tiếng Việt cho trẻ Mầm non và học sinh vùng Tiểu học Thiểu số”. Đây là cơ hội để cho trẻ được giao lưu với bạn bè, phát triển kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng Việt tốt hơn.”

BTC trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội tham gia tại cụm 2

          Hội thi là một trong những giải pháp góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục Mầm non theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm. Là cơ hội để trẻ được giao lưu, thể hiện khả năng giao tiếp, phát huy năng khiếu sở trường của trẻ. Từ đó, hình thành ở trẻ những kỹ năng sơ đẳng, giúp trẻ tự tin bước vào bậc Tiểu học một cách vững vàng./.

Nguyễn Mai - Vi Khiết

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập