Văn hóa - Xã hội

Hội thi quảng bá sản phẩm nông nghiệp vùng đồng bào Dân tộc thiểu số, miền núi huyện Vị Xuyên năm 2024

07/06/2024 09:47 606 lượt xem

                 Nằm trong khuôn khổ các hoạt động Chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ huyện Vị Xuyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024-2029. Trong hai ngày 5-6/6, Hội Nông dân huyện Vị Xuyên đã tổ chức Hội thi quảng bá sản phẩm nông nghiệp vùng đồng bào Dân tộc thiểu số, miền núi huyện Vị Xuyên, lần thứ nhất năm 2024. 

Hội thi quảng bá sản phẩm nông nghiệp vùng đồng bào Dân tộc thiểu số, miền núi huyện Vị Xuyên năm 2024
Các Đồng chí Lãnh đạo trao Lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi

            Tham gia Hội thi tuyên truyền quảng bá, giới thiệu nông sản năm 2024 gồm có 8 gian hàng, đại diện cho Hội nông dân 24 xã, thị trấn trong huyện. Các đội sẽ trải qua 2 phần thi gồm: phần thi trưng bày sản phẩm và phần thi thuyết trình. Trong mỗi gian hàng có 50 sản phẩm, trong đó có 10 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, hữu cơ, Việt GAP, OGANIC, các sản phẩm văn hóa truyền thống như trang phục truyền thống, hàng dệt thổ cẩm, công cụ sản xuất… Anh Sầm Văn Tuấn - Gian hàng trưng bày xã Phú Linh cho biết: Đến với Hội thi hôm nay, đội chúng tôi gồm các xã Phú Linh, Kim Linh và Kim Thạch đã mang đến hội thi rất nhiều các sản phẩm đặc trưng của từng xã như: Mật ong, ốc, tôm… và các loại nông sản rau, củ khác. Chúng tôi đã chuẩn bị rất kĩ cho phần thuyết trình, tuyên truyền quảng bá các sản phẩm đến với người tiêu dùng. Qua đây, chúng tôi được giao lưu học hỏi các đội thi khác, hy vọng chúng tôi sẽ làm tốt và đạt kết quả cao. Cô Hứa Thị Liên  - Người dân tham quan gian hàng chia sẻ: Hôm nay tôi rất là vui và thích thú khi được tham quan các gian hàng trưng bày tại đây. Tôi thấy rất nhiều các sản phẩm nông sản của địa phương được trưng bày và quảng bá. Tôi thấy rất yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm vì đây là các sản phẩm nông sản tiêu biểu và đạt tiêu chuẩn. Tôi cũng đã lựa chọn cho mình được những sản phẩm để phục vụ nhu cầu cho gia đình mình.

Đồng chí Lý Xuân Lù, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ thăm quan gian hàng

             Đây là lần đầu tiên Hội Nông dân huyện tổ chức Hội thi quảng bá sản phẩm nông nghiệp vùng đồng bào Dân tộc thiểu số, miền núi huyện Vị Xuyên năm 2024. Qua đánh giá, các đội thi đã chú trọng khâu sản xuất, chế biến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, hầu hết sản phẩm tham gia đều đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn: OCOP, Việt GAP, đạt chứng nhận nông sản an toàn của địa phương. Bên cạnh đó, các gian hàng tham gia đã có sự đầu tư trang trí đẹp mắt, sản phẩm phong phú, đa dạng. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vị Xuyên cho biết thêm: Để thực hiện hiệu quả chương trình 3 mục tiêu Quốc gia vùng đồng bào DT&TS chúng tôi tổ chức hội thi nhằm thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản, thoát nghèo bền vững, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Hướng cho Cán bộ, Hội viên, nông dân tích cực tham gia hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động. Đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”gắn với xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hàng hoá có chất lượng, giá trị kinh tế cao.

Các gian hàng Nông sản thu hút người dân tham quan mua sắm
BGK chấm điểm các phần thi thuyết trình của các đội

           Thông qua hội thi tạo cơ hội cho Hội viên Nông dân thay đổi tư duy trong sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng sản phẩm, hướng tới xây dựng tem, nhãn, thương hiệu, truy suất nguồn gốc sản phẩm nông sản để có cơ hội tiếp cận thị trường truyền thống và các sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng chuyển đổi số để giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng của mỗi địa phương. 

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, OGANIC, Việt GAP được trưng bày đẹp mắt tại hội thi

          Kết thúc Hội thi, BTC đã trao giải Nhất cho gian hàng Nông sản cụm 2 gồm các xã Thanh Thuỷ, Phương Tiến và Phong Quang; Giải Nhì cụm 4 và 7 và giải Ba, giải Khuyến Khích cho các cụm xã còn lại.

BTC trao các giải Nhất, Nhì và chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi

 

Nguyễn Mai - Quỳnh Anh

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập