Hội đồng nhân dân

Họp UBBC huyện Vị Xuyên chuẩn bị cho Bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

20/05/2021 01:33 53 lượt xem

Ngày 18/5, UBBC huyện Vị Xuyên tổ chức họp nhằm chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Hoàng Thanh Tịnh, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC huyện chủ trì hội nghị. Dự có đồng chí Đỗ Anh Tuấn – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Thường trực HĐND - UBND - UBMTTQ, lãnh đạo các ban ngành chuyên môn huyện và Chủ tịch UBBC các xã, thị trấn.

Huyện Vị Xuyên có tổng 182 tổ bầu cử/182 khu vực bỏ phiếu. Số cử tri trên toàn huyện tính đến hết ngày 10/5/2021 là 74.328 người đủ quy định từ 18 tuổi trở lên; sau hiệp thương lần 3 cấp huyện đã lựa chọn được 60 đại biểu ứng cử HĐND huyện, cấp xã có 831 người ứng cử HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026; công tác tuyên truyền về Bầu cử được huyện triển khai sâu rộng và đa dạng bằng nhiều hình thức như lồng ghép qua các buổi họp thôn, hội nghị được 1.023 buổi; cổ động trực quan với 205 cổng trào, 146 cụm pano lớn, nhỏ; 472 băng zôn, 16.309 cờ tổ quốc, cờ hồng kỳ, khẩu hiệu, tập trung tuyền truyền qua loa truyền thanh cố định và lưu động hơn 3.200 lượt, qua các chuyên trang, chuyên mục, tin bài phản ánh đăng trên Báo, đài và trang TTĐT huyện và các xã với trên 330 tin bài, phóng sự. Cơ sở vật chất được đầu tư, đảm bảo, các điểm bỏ phiếu được trang trí đúng quy định, niêm yết đầy đủ dánh sách cử tri cũng như danh sách, tiểu sử các ứng cử viên. Các phương án, kịch bản ứng phó với thiên tai, dịch bệnh hay các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong thời gian bầu cử được lên kế hoạch cụ thể và chú trọng, hiện tại tình hình ANTT- TTATXH trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp, đông người.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Huyện ủy Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh, ngày Bầu cử đang đến rất gần, đây là giai đoạn nước rút, quan trọng, do đó các thành viên UBBC huyện và các địa phương cần tập trung, quyết liệt chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác bầu cử; tập trung chỉ đạo rà soát kỹ danh sách cử tri đảm bảo đúng đủ độ tuổi, số lượng; tăng cường việc chỉnh trang, dọn đẹp trang trí khu vực trung tâm xã và các khu vực bỏ phiếu khang trang, sạch đẹp, rực rỡ cờ hoa; thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm soát tốt con dấu, phiếu bầu, hòm phiếu đúng quy định, đảm bảo tốt quá trình thông tin cũng như tình hình ANCT – TTATXH trước, trong và sau bầu cử.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh đề nghị các địa phương cần thực hiện tốt các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phục vụ công tác Bầu cử; các thành viên UBBC huyện tiếp tục kiểm tra, giám sát thường xuyên và hỗ trợ các địa phương chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các bước, quy trình phục vụ bầu cử; tiếp tục rà soát, kiểm tra danh sách cử tri đúng đủ độ tuổi; kiểm tra các đơn vị bỏ phiếu theo đúng hướng dẫn, để phòng chống dịch bệnh Covid-19, phải có vách ngăn giữa các cử tri khi tham gia bỏ phiếu; tất cả phiếu bầu, tài liệu, thẻ cử tri, con dấu, hòm phiếu phải được bảo quản an toàn; các tiểu ban phục vụ bầu cử tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; kiểm tra các phương án phòng chống dịch bệnh, thiên tai hay tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên tinh thần chủ động 4 tại chỗ; có phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 an toàn, đảm bảo theo đúng thông điệp 5K của Bộ y tế; cần chuẩn bị hòm phiếu phụ tới những khu vực cử tri đang trong thời gian cách ly hoặc phòng trường hợp thiên tai, bão lũ, sạt lở; cần đăng tải đầy đủ tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên lên trang TTĐT huyện, xã công khai cho cử tri tiện theo dõi, tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền qua mọi phương tiện thông tin để nhân dân nắm chắc, nắm rõ ngày 23/5/2021 là ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026./.