Quốc phòng - An ninh

Huyện Vị Xuyên với phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

09/08/2021 15:14 68 lượt xem

Nhận thức rõ công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) có vai trò hết sức quan trọng, trong những năm qua, huyện Vị Xuyên đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển toàn diện.

Huyện Vị Xuyên với phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc
Người dân xã Linh Hồ giao nộp súng cho lực lượng Công an xã

Là xã vùng cao của huyện Vị Xuyên, địa hình chia cắt, đường xá đi lại khó khăn. Trước đây tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Thượng Sơn có diễn biến phức tạp. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng Công an, vì vậy trong những năm gần đây, tình hình ANCT – trật tự ATXH trên địa bàn xã cơ bản ổn định và giữ vững, không có điểm nóng phức tạp. Có được kết quả ấy, là nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Thông qua công tác tuyên truyền, người dân trên địa bàn xã nắm được các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm và các tệ nạn xã hội. Qua đó tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trong nhân dân được phát huy mạnh mẽ, góp phần giữ vững ổn định về ANTT đã góp phần đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…. Trong 6 tháng đầu năm 2021, nhân dân trong xã đã cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị, giúp cho lực lượng Công an xã xác minh, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp. Anh Phàn Văn Thân, thôn Vằng Luông, xã Thượng Sơn cho hay: “Được sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền xã và lực lượng công an, gia đình tôi nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế, phòng chống dịch bệnh Covid – 19 và giữ gìn, đảm bảo ANTT tại thôn, bản”.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an xã Thượng Sơn đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng Nghị quyết lãnh đạo công tác bảo đảm ANTT, ban hành Kế hoạch thực hiện Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn xã. Chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn. Phát huy hiệu quả, vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức quần chúng về ANTT, nhất là các tổ tự quản về ANTT, tổ hòa giải thôn, bản. Cùng với đó, phối hợp với  đội nghiệp vụ công an huyện tăng cường công tác quản lý các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện tái phạm, số đối tượng nghiện ma túy … Tổ chức phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” lồng ghép trong các buổi họp của các hội, đoàn thể và các buổi sinh hoạt ở các thôn, khu dân cư; tổ chức hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”; tổ chức cho 100% hộ gia đình và thôn ký cam kết không vi phạm pháp luật và không mắc các tệ nạn xã hội. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Công an xã đã phát hiện 03 vụ việc liên quan đến đánh bạc, buôn bán pháo nổ và đánh nhau với 11 đối tượng, giảm 03 vụ/06 đối tượng so với cùng kỳ năm 2020. Vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, đã tiếp nhận và thu giữ 05 khẩu súng kíp tự chế. Trung tá Trần Đăng Hiệp, Trưởng công an xã Thượng Sơn cho biết: “Công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm và bài trừ các tệ nạn xã hội”.

Lực lượng Công an xã Thượng Sơn phối hợp với các Hội, đoàn thể xã tuyên truyền
phòng, chống Covid – 19 đến bà con nhân dân.

Để phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phát huy hiệu quả, ngay từ đầu năm, Công an huyện Vị Xuyên đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều kế hoạch công tác, đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển sâu rộng. Trong đó, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công ác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đặc biệt tập trung tại những địa bàn phức tạp về ANTT, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống ma túy, mua bán người, pháo nổ được 53 buổi trên 6.700 lượt người tham gia; Công an các xã, thị trấn phối hợp với các đội nghiệp vụ, Đội 814 huyện tổ chức tuần tra, kiểm tra lưu động, tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 được 02 lượt trên 14 địa bàn xã, thị trấn, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính 02 cơ sở vi phạm, xử phạt mỗi cơ sở 10 triệu đồng; Tuyên truyền luật giao thông đường bộ 05 buổi/ trên 1.800 cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia ... Đặc biệt, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn tiếp tục củng cố và xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phục vụ đắc lực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở. Duy trì, củng cố 165 mô hình, tổ chức quần chúng tự quản về ANTT. Trung tá Phan Ngọc Anh, Phó trưởng Công an huyện Vị Xuyên cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho BCĐ huyện thay đổi về nội dung, biện pháp thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời, tập trung xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, nhất là lực lượng công an chính quy, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức quần chúng giữ gìn an ninh trật tự tại các thôn, bản, tổ dân phố  gắn với xây dựng NTM”.

Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại huyện Vị Xuyên ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, khơi dậy được sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị cùng chung tay vào cuộc, tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ ANTT, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định ANCT, TTATXH, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ./. 

Thu Liễu - Ngọc Thơ

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập