Khắc phục sạt lở tại xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên

28/06/2017 00:00 113 lượt xem

Ngày 26.6, đoàn công tác của huyện do đồng chí Lê Thanh Hải - Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các ngành chuyên môn, công ty TNHH Miền Tây đã có buổi làm việc với các hộ dân 2 thôn Khuôn Làng và Tát Cà xã Tùng Bá, bị ảnh hưởng từ xây dựng dự án thủy điện Nậm Mạ I.

Theo báo cáo cho biết, Dự án Thủy điện Nậm Mạ I được phê duyệt và đang thi công, trong thời gian thi công, do trên địa bàn xã những ngày qua xảy ra mưa nhiều đã gây sạt lở khối lượng lớn đất đá xuống kênh xả nước của thủy điện, làm vùi lấp nhà ở, các công trình phụ trợ khác, đất sản xuất, tài sản, hoa màu của các hộ dân trong thôn. Các gia đình bị thiệt hại nặng và cần di dời khẩn cấp là hộ gia đình ông Lương Văn Nam; Lương Văn Rinh và Vương Văn Thiện, thuộc thôn Tát Cà

Tại buổi làm việc, các hộ bị thiệt hại đề nghị UBND huyện can thiệp với Công ty Miền Tây di dời khẩn cấp 03 hộ gia đình có nguy cơ sạt lở vùi lấp cao; thống kê kiểm đếm tài sản, hoa màu; xử lý ngay nguồn nước sạch sinh hoạt; nguồn nước cho sản xuất vụ mùa; mức giá đền bù phải thỏa đáng, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng...Chia sẻ với các hộ gia đình bị thiệt hại, Công ty TNHH Miền Tây hữa sẽ cùng cấp ủy chính quyền địa phương khắc phục thiệt hại để nhân dân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Lê Thanh Hải - PCT UBND huyện phat biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc đồng chí Lê Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị. Giao cho lực lượng dân quân xã và công ty Miền Tây giúp các hộ gia đình di dời ngay các hộ ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, vùi lấp cao; công ty Miền Tây huy động toàn bộ máy móc khơi thông các tuyến kênh, kè thoát nước; Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, các ngành liên quan của huyện phối hợp các ngành của xã tổ chức thống kê, kiểm đếm tài sản, hoa màu, diện tích đất sản xuất bị thiệt hại và sẽ bị thiệt hại cho nhân dân, rà soát kỹ các điểm chuyển đến; giao cho UBND xã Tùng Bá đảm bảo về an ninh trật tự, vấn đề môi trường, đồng thời phối hợp với Công ty khơi thông toàn bộ tuyến mương để đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất vụ mùa, nước sạch sinh hoạt cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng.