Kỳ họp thứ Hai HĐND huyện Vị Xuyên khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026

13/07/2021 01:22 120 lượt xem

Ngày 12/7, HĐND huyện Vị Xuyên đã tổ chức Kỳ họp thứ Hai, khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự kỳ họp có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ, lãnh đạo các ban ngành huyện, cùng các đại biểu HĐND huyện. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đồng chí Mai Thị Hạnh – Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì Kỳ họp.

Kỳ họp thứ Hai HĐND huyện Vị Xuyên khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026
Toàn cảnh Kỳ họp

Trước khi diễn ra kỳ họp, các đại biểu đã cùng tới dâng vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩtrang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Các đại biểu HĐND huyện biểu quyết các Nghị quyết quan trọng được thông qua tại Kỳ họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự chủ động từ nhân dân nên công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện đạt được kết quả đáng ghi nhận, không ghi nhận ca dương tính với Covid-19, hoàn thành cách ly tập trung hơn 300 công dân từ Bắc Giang trở về từ vùng dịch; tình hình phát triển KT – XH vẫn đạt nhiều kết quả quan trọng: Sản xuất nông nghiệp duy trì và phát triển theo kế hoạch đề ra với tổng sản lượng lương thực đạt trên 24 nghìn tấn. Tiếp tục duy trì, nhân rộng các chương trình có hiệu quả như: Liên kết trồng mía xuất khẩu, trồng ngô sinh khối, trồng cây dược liệu. Toàn huyện có 423 hộ đăng ký và thực hiện cải tạo vườn tạp năm 2021, tổng diện tích vườn đã cải tạo trên 71 nghìn m2; số tiền giải ngân theo Nghị quyết 58 của HĐND tỉnh là 680 triệu/28 hộ; đã phân bổ được 12 tỷ 655 triệu đồng xây dựng NTM; Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 541 tỷ đồng, đạt 66,4 % dự toán tỉnh giao, 66 % dự toán huyện giao; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 27,7% so với cùng kỳ; giải quyết việc làm cho trên 1.880 lao động. Toàn huyện triển khai xây dựng 162 nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo hộ nghèo giai đoạn II. Các hoạt động văn hoá, giáo dục, y tế, thông tin tuyên truyền tiếp tục được quan tâm, chú trọng; Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khoá XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, bộ máy chính quyền từ huyện đến xã được củng cố và kiện toàn. Tình hình ANCT – TTATXH – ANBG ổn định, giữ vững.

Các đại biểu HĐND huyện viếng nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên trước khi Kỳ họp HĐND huyện lần thứ 2 diễn ra

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND huyện tập trung thảo luận, xem xét đánh giá, cho ý kiến vào16 báo cáo, 1 thông báo, 8 tờ trình và 8 dự thảo Nghị quyết do Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Vị Xuyên Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự và các ban của HĐND trình kỳ họp; trong đó có một số nghị quyết quan trọng như: Phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình từ nguồn ngân sách Nhà nước năm 2021; phê duyệt chủ trương đầu tư công trình hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách Nhà nước và  sự nghiệp kinh tế năm 2022; Nghị quyết về việc thành lập văn phòng HĐND&UBND huyện; Nghị quyết chương trình giám sát năm 2022 của HĐND huyện...

Phát biểu kết luận kỳ họp, đồng chí Đỗ Anh Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết của HĐND về kế hoạch phát triển KT – XH 05 năm, có ý nghĩa quan trọng, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện cần hết sức khẩn trương trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Từng cấp, từng ngành, từng địa phương phải quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội theo Nghị quyết đã đề ra. Vì vậy, đồng chí đề nghị: UBND huyện sớm chỉ đạo các ngành chuyên môn tham mưu, cụ thể hóa, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của kỳ họp đã được thông qua. Đồng thời khẩn trương rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa đạt kế hoạch để tập trung thực hiện trên các lĩnh vực, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu, cùng đại biểu HĐND huyện tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, có trọng tâm, trọng điểm, nắm bắt những vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết để điều chỉnh kịp thời, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra; Uỷ ban MTTQ huyện và các tổ chức chính trị xã hội các cấp huy động các thành viên, hội viên thực hiện tốt các chính sách, chủ trương nêu cao vai trò trong giám sát, phản biện, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực quyết tâm cao, tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới; các Tổ đại biểu HĐND huyện, cần sớm xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp, truyền đạt nội dung các nghị quyết HĐND huyện đã thông qua đến các bậc cử tri và nhân dân trong toàn huyện được biết, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, tiếp thu và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri đến HĐND nhằm đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn toàn huyện./.