Nông nghiệp

Lá Giang cây trồng mới của người dân xã Việt Lâm

01/09/2021 02:42 104 lượt xem

Cây giang, một loại cây mọc tự nhiên trên các núi rừng. Đã nhiều năm nay, lá giang được coi là loại lá mang lại hiệu quả kinh tế cao, với bà con nông dân huyện Vị Xuyên. 1kg lá giang có giá trên dưới 10.000 đồng. Bình quân một ngày, mỗi người hái được 30 kg, tương đương 300.000 đồng.

Lá Giang cây trồng mới của người dân xã Việt Lâm
Ông Nguyễn Văn Chỏi, thôn Hát, xã Việt Lâm đang hái lá mai tại vườn nhà

Từ những hiệu quả trên, hiện nay, nhiều hộ gia đình ở xã Việt Lâm huyện Vị Xuyên đã phát triển trồng cây giang và cây mai để bán lá. Năm 2018, gia đình ông Nguyễn Văn Chỏi, thôn Hát xã Việt Lâm, đã dành nửa ha đất để trồng cây giang và cây mai. Sau hơn 2 năm trồng, đến năm 2020 đã bắt đầu cho thu hoạch, và đặc biệt thời gian cho thu hoạch là rất dài, từ tháng 3 đến tháng 12. Hiện nay, mỗi tháng gia đình ông Chỏi thu trên 5 triệu đồng từ bán lá giang, lá mai. Với diện tích đất trên, những năm trước đây, gia đình ông chỉ trồng các loại cây nông nghiệp khác, không mang lại hiệu quả, nên ông đã chuyển sang trồng cây giang và cây mai để bán lá. Ông Chỏi cho hay: Vườn nhà tôi, mấy năm trước trồng rất là nhiều loại cây như: Cây ngô, đậu, lạc, chè và cây cam, nhưng thu nhập nhỏ lẻ, không đáng bao nhiêu. Nhận thấy lá giang, lá mai lúc nào cũng hái, bán được lại có giá, nên tôi đã chuyển đổi sang trồng 2 loại cây này. Sau 2 năm trồng đã cho hái lá và mang lại hiệu quả rất tốt, không phải lên rừng vất vả, mà hái ngay tại vườn nhà lúc nào cũng được. Được biết cây giang dễ trồng, không phải mất tiền mua giống, chỉ mất công lên rừng đào, đem về trồng, với mật độ 5 mét một khóm,  không cần phun thuốc, bón phân và có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như: Đất đen, đất gò đồi, thế đất cao ráo, dễ thoát nước. Ông Nguyễn Văn Thiết, Phó Chủ tịch - UBND xã Việt Lâm cho biết: Những năm gần đây, xã Việt Lâm đã có một số hộ gia đình tự đầu tư phát triển trồng cây giang, cây mai để hái lá bán. Qua đây chúng tôi cũng nhận thấy, đây là một việc làm tự phát và có hiệu quả, nên cấp ủy chính quyền địa phương cũng rất ủng hộ, đồng thời tuyên truyền vận động và tạo điệu kiện cho nhiều hộ cùng phát triển trong những năm tới. Chính vì thị trường tiêu thụ rất mạnh, nguồn lá giang ngoài thiên nhiên ít đi và đặc biệt đi lấy trên các rừng, núi rất xa, công đi lại vất vả, cung cấp không đủ cho thị trường. Nên ông Chỏi đã mày mò nghiên cứu trồng thành công cây lá giang và cây mai tại vườn nhà. Có thể nói, đây cũng là những người nông dân tiêu biểu, luân sáng tạo tìm ra những việc làm mới, có hiệu quả kinh tế cao tại địa phương.Với những hiệu quả như vậy, hiện nay tại xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên có rất nhiều người ngỏ ý làm theo./.

Vi Quyền