Giáo dục

Ngành Giáo dục Vị Xuyên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

20/12/2021 09:40 115 lượt xem

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, trong những năm học gần đây, các trường học trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào giảng dạy. Dần đáp ứng yêu cầu về đổi mới giáo dục trong thời đại 4.0 hiện nay.

Ngành Giáo dục Vị Xuyên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.
Cán bộ, giáo viên trường THCS thị trấn Việt Lâm tập huấn chuyên môn qua hình thức trực tuyến

       Là một trong những trường ở vùng có điều kiện thuận lợi trên địa bàn huyện Vị Xuyên, Trường THCS thị trấn Việt Lâm, luôn ý thức việc ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy là yếu tố quan trọng,  nhà trường đã khai thác và phát huy tối đa tiện ích mà CNTT mang lại. Phần lớn cán bộ, giáo viên đều có máy tính sách tay, 100% sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT Ioffice và hòm thư điện tử. Đồng thời lựa chọn các gói cước Internet phù hợp, đảm bảo tốc độ đường truyền mỗi khi có các buổi tập huấn trực tuyến và phục vụ giảng dạy. Cô giáo Sùng Thị Mai, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Việt Lâm cho biết: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã quán triệt đến cán bộ, giáo viên tích cực ứng dụng CNTT vào quản lý và giảng dạy. Bên cạnh việc trang bị hệ thống máy chiếu tại các lớp học, nhà trường còn huy động xã hội hóa để trang bị tivi cho học sinh khối 6, giúp học sinh học tập được thuận tiện và dễ hiểu thông qua những hình ảnh thực nghiệm, video lồng ghép minh họa cho các tiết học, tạo sự hứng thú cho học sinh. Em Phạm Thu Hiền, lớp 6A4, Trường THCS thị trấn Việt Lâm phấn khởi chia sẻ: Em rất thích khi được học những tiết học có trình chiếu bằng hình ảnh minh họa, giúp chúng em dễ hiểu bài và thêm yêu các môn học hơn.

Tiết học tiếng Anh được minh hoạ bằng hình ảnh trên màn hình tivi tại Trường PTDTBT TH & THCS Lao Chải.

       Không có điều kiện như các xã vùng thấp, Trường PTDTBT TH & THCS Lao Chải cũng đang nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, dạy và học. Phần lớn giáo viên đã ứng dụng CNTT vào thiết kế bài giảng, tất cả giáo viên đều soạn bài trên máy tính, việc trao đổi, tham khảo thông tin, bài giảng trong nhà trường đều thực hiện qua tin nhắn và hòm thư điện tử. Trong từng bài giảng, giáo viên đã chủ động kết hợp sử dụng trình chiếu Powpoint, giúp bài học có hình ảnh thực tế sinh động, làm tăng khả năng khám phá, hứng thú học tập, tích cực phát biểu xây dựng bài của học sinh. Việc chủ động ứng dụng CNTT trong dạy và học giúp học lực của học sinh vùng biên dần tăng lên rõ rệt theo từng năm học. Góp phần duy trì sĩ số ở mức cao tại các trường học vùng biên, vùng cao trên địa bàn huyện. Ông Vũ Văn Lượng, Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH & THCS Lao Chải cho biết: Trong những năm học vừa qua, nhà trường luôn khích lệ cán bộ giáo viên tăng cường ứng dụng CNTT vào giảng dạy, nhờ đó mà áp lực về hồ sơ, sổ sách soạn bài đã giảm đi nhiều, giúp cho giáo viên có nhiều thời gian quan tâm tới học sinh. Trên không gian mạng giúp giáo viên có thể khai thác thư viện giáo án và sử dụng hiệu quả.

Việc ứng dụng CNTT trong soạn bài được các giáo viên thường xuyên thực hiện.

       Xác định ứng dụng CNTT là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục của huyện. Trong những năm học gần đây, Phòng GD&ĐT huyện Vị Xuyên đã  chỉ đạo các trường học trên địa bàn đẩy mạnh thực hiện áp dụng ứng dụng CNTT vào giảng dạy. Đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, ứng dụng CNTT vào thiết kế bài giảng, cập nhật, chọn lọc các tài liệu trên mạng Internet để phục vụ công tác giảng dạy. Ông Nguyễn Hải Quỳnh, Phó Trưởng Phòng GD &ĐT huyện Vị Xuyên cho hay: Ngành giáo dục huyện Vị Xuyên luôn quan tâm ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong quản lý và giảng dạy. Đến nay, 100% các trường học đã có cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc ứng dụng CNTT. Áp dụng linh hoạt các phần mềm trong quản lý chuyên môn, kế toán và học sinh. Việc sử dụng chữ ký số luôn được áp dụng vào công việc quản lý thường ngày của Ban giám hiệu nhà trường, giải quyết công việc trên môi trường điện tử hiện đại, nhanh gọn, chính xác. Bên cạnh đó chỉ đạo các trường tìm hiểu phương pháp dạy học trực tuyến để thích ứng, triển khai nếu dịch COVID – 19 diễn biến phức tạp.

Tiết học môn Tin học tại Trường Tiểu học B Ngọc Linh.

       Việc ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy và học trong ngành Giáo dục huyện Vị Xuyên đang được tích cực triển khai thực hiện, phù hợp với xu thế phát triển hiện đại của xã hội. Các bài giảng ngày càng sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện Vị Xuyên./.

Quỳnh Anh - Ngọc Thơ

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập