Gương Người tốt - Việc tốt

Người Trưởng thôn trẻ với chí hướng phát triển kinh tế

20/07/2021 09:09 48 lượt xem

Sau 5 năm theo học Trường đại học lâm nghiệp, tốt nghiệp ra trường, anh Phùng Văn Bường, dân tộc Nùng ở thôn Nà Pồng xã Linh Hồ huyện Vị Xuyên, đã quyết tâm ở nhà làm kinh tế bằng những kiến thức đã được trang bị trong những tháng, năm trên giảng đường đại học.

Người Trưởng thôn trẻ với chí hướng phát triển kinh tế
anh Phùng Văn Bường, thôn Nà Pồng, xã Linh Hồ đang chăm sóc đàn Dê

       Trở lại quê nhà, điều vui sướng nhất với anh là gia đình mình có hàng chục ha đất rừng, và bố, mẹ anh cũng là người chịu khó, chăn nuôi trồng trọt khá giỏi ở thôn. Đó là nền móng vững chắc để anh Bường, tiếp tục phát triển kinh tế nông lâm nghiệp tại địa phương. Đến nay, sau 4 năm bắt tay vào làm, việc đầu tư xây dựng chuồng trại, mua cây, con giống nhiều, nên việc thu nhập còn ở mức kiêm tốn. Nhưng với suy nghĩ, cách làm và điều kiện đất đai trên 10 ha để trồng rừng và phát triển chăn nuôi dê. Với điều kiện và tinh thần hăng say lao động của người thanh niên trẻ, điều đó chắc chẵn anh sẽ thành đạt trong những năm tới. Anh Bường tâm sự:  Sau khi tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, tôi quyết định ở nhà để phát triển chăn nuôi, trồng trọt từ những kiến thức mình đã được học. Với việc chăn nuôi, trồng trọt thì rất nhiều dịch bệnh, nên mình phải cố gắng học hỏi để phòng, chống và tôi chỉ lựa chọn 2 công việc chính, là tập chung trồng rừng và nuôi dê..

      Ngoài việc cấy lúa, trồng ngô mỗi năm 2 vụ thu trên 10 tấn hạt. Hiện nay gia đình anh Bường có trên 30 con dê, 30 con lợn, 10 ha rừng. Đặc biệt là đầu tư máy cày bừa, máy gặt đập liên hoàn với công xuất lớn, nên từ việc làm đất, gặt hái mỗi năm 2 vụ, mỗi vụ thu trên 100 triệu đồng trừ chi phí. Không chỉ dừng ở đây, anh Bường cho biết thêm,  trong thời gian tới anh còn phát triểm thêm đàn dê và trồng thêm rừng.

          Ông Hoàng Văn Long, Bí thư chi bộ thôn Nà Pồng, xã Linh cho biết: Trong những năm gần đây, thôn Nà Pồng chúng tôi có rất nhiều hộ gia đình phát triển chăn nuôi, trồng trọt giỏi, trong đó anh Phùng Văn Bường, tuy còn rất trẻ nhưng anh rất tích cực, biết áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong lao động sản xuất, nên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Thôn chúng tôi cũng rất mong muốn và tạo điều kiện để nhiều người cùng phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

     Là một thanh niên trẻ 27 tuổi, có trình độ đại học, và có chí hướng làm kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt ngay tại địa phương. Nên 2 năm nay, anh Phùng Văn Bường, được bà con tín nhiệm bầu làm Trường thôn Nà Pồng, xã Linh Hồ. Hy vọng với những kiến thức, việc làm của anh, sẽ mở ra một hướng đi mới, không chỉ riêng cho mình, mà còn thúc đẩy đưa kinh tế của thôn ngày một phát triển đi lên.

Vi Quyền

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập