Cải tạo vườn tạp

Nông dân mạnh dạn chuyển đổi cải tạo vườn tạp ở xã Việt Lâm

29/08/2022 02:10 78 lượt xem

      Những năm gần đây, nông dân xã Việt Lâm đã mạnh dạn đầu tư để cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, giúp nông dân tăng thu nhập, vươn lên làm giàu trên mảnh vườn của gia đình.

Nông dân mạnh dạn chuyển đổi cải tạo vườn tạp ở xã Việt Lâm
Cô Thảnh mạnh dạn chuyển đổi vườn tạp sang trồng Bưởi chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

           Ngày 1.12.2020, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 05 về cải tạo vườn tạp, phát triến kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 – 2025 với mục tiêu cốt lõi là thay đổi tư duy, phương pháp sản xuất trên chính mảnh vườn của gia đình. Nắm bắt được điều này, cô Trần Thị Thảnh, thôn Chang, xã Việt Lâm, hộ cận nghèo của xã đã tập trung vào cải tạo vườn để phát triển kinh tế cho chính gia đình mình. Trước đây, vườn của gia đình Cô chỉ trồng ngô, cùng mấy gốc cam sành, nên hiệu quả kinh tế rất thấp, thu nhập không có bao nhiêu. Sau khi tìm hiểu, học hỏi ở nhiều nơi trong huyện, Cô Thảnh mạnh dạn phá hết vườn tạp chuyển sang trồng gần 100 gốc Bưởi. Hiện cây hợp chất đất, phát triển tốt, nay đã cho thu hoạch. Với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”, ngoài việc trồng bưởi, cô Thảnh còn nuôi 2 trâu, 30 con lợn để lấy nguồn chất thải bón cho cây bưởi vừa làm tơi xốp đất, giúp cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh và tránh ô nhiễm môi trường. Cô Thảnh cho hay: Gia đình tôi cũng tích cực cải tạo lại vườn để trồng cây ăn quả nâng cao thu nhập cho mình. Ngân hàng chính sách cũng cho tôi vay vốn, để tiếp thêm động lực cho những hộ cận nghèo như gia đình tôi phát triển kinh tế. Được tuyên truyền về chuyển đổi cây trồng đến nay, rất nhiều hộ trong xã cũng đã dần thay đổi lối canh tác cũ, đăng ký cải tạo vườn. Ai nấy đều kỳ vọng rất lớn vào sự thay đổi này.

Ngoài trồng Bưởi cô Thảnh kết hợp chăn nuôi lợn để lấy nguồn chất thải bón cho cây trồng

         Đầu năm 2022, gia đình Cô vay 30 triệu đồng theo Nghị quyết 05 cải tạo vườn tạp để đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn. Để giảm rủi ro trong chăn nuôi, gia đình Cô tự nhân giống lợn con từ lợn nái của mình, do đó dịch Tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn xã mà đàn lợn của gia đình vẫn luôn khỏe mạnh. Ông Nguyễn Văn Thiết – Phó Chủ tịch UBND xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên cho biết thêm: Để Nghị quyết 05 mang lại hiệu quả cao, xã đã lồng ghép các chính sách của nhà nước đối với hộ nghèo và cận nghèo, hỗ trợ bằng nguồn vốn vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Đến nay, trên địa bàn xã đã thực hiện cải tạo được gần 3 ha vườn. Trong đó, cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, chủ động thực hiện cải tạo vườn tạp tại chính gia đình mình để nhân dân học tập và làm theo. Hiện nay xã chúng tôi đã có rất nhiều hộ thực hiện tốt việc này điển hình như gia đình chị Thảnh đây”.

            Với cách làm năng động, tư duy đổi mới hộ gia đình cô Trần Thị Thảnh đã và đang xây dựng mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của địa phương, bước đầu nâng cao thu nhập cho bà con nông dân./.

Thu Biên

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập