Cải tạo vườn tạp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long kiểm tra cải tạo vườn tạp tại Vị Xuyên

12/08/2021 02:18 92 lượt xem

Chiều 11/8, đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra chương trình cải tạo vườn tạp (CTVT) tại huyện Vị Xuyên. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công thương, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông tỉnh.

Đồng chí Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra CTVT hộ ông Mùng Văn Trường, thôn Nà Trà, xã Linh Hồ.

Kiểm tra các hộ thực hiện CTVT tại Lễ phát động cải tạo vườn tạp của Tỉnh gồm: Nông Văn Tỉnh, Mùng Văn Trường và Lý Văn Thu, thôn Nà Trà. Sau gần 7 tháng thực hiện, đến nay 03 hộ trên đã thực hiện chỉnh trang khuôn viên vườn, nhà ở, trồng các loại cây ăn quả xen canh cây ngắn ngày, di dời chuồng trại ra xa nhà và đã hình thành ý thức phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện diện tích cây ăn quả đang phát triển khá tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Đoàn cũng đi thăm diện tích trồng cam của hộ ông Lê Văn Huy, thôn Minh Thành, xã Trung Thành. Với diện tích 6ha cây cam sành, ông Huy đã vay 100 triệu đồng từ Nghị quyết 58 của HĐND tỉnh để thực hiện chăm sóc, thâm canh và cải tạo diện tích cam sành đã trồng. Toàn xã Trung Thành hiện có 85 ha cam, trong đó khoảng 70 ha đã cho thu hoạch với sản lượng khoảng 200 tấn/năm.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận sự vào cuộc của huyện Vị Xuyên trong quá trình triển khai thực hiện CTVT, đồng thời yêu cầu huyện Vị Xuyên cần quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về CTVT; các xã và ngành chuyên môn của huyện tăng cường bám nắm cơ sở, kịp thời tư vấn cho các hộ CTVT sử dụng nguồn vốn vay và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đề nghị huyện Vị Xuyên cần rà soát cụ thể diện tích và sản lượng cam trên địa bàn; tiếp tục quan tâm, tuyên truyền người dân chăm sóc, cải tạo diện tích cam sành hiện có và mở rộng diện tích cam VietGAP. Các ngành chuyên môn cần tư vấn, hướng dẫn các hộ trồng cam về quá trình chăm sóc, nâng cao chất lượng và mẫu mã cũng như đầu mối tiêu thụ sản phẩm cam sành; tham mưu triển khai sàn giao dịch điện tử, đẩy mạnh quảng bá và tiêu thụ sản phẩm cam sành của huyện./.

Ngọc Thơ