Đẩy mạnh học tập và Làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phụ nữ Vị Xuyên học tập và làm theo gương Bác

04/03/2021 15:18 71 lượt xem

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Những năm qua, Hội LHPN huyện Vị Xuyên đã có nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo cùng nhiều cách làm hay, mô hình mới, góp phần xây dựng tổ chức Hội các cấp ngày càng vững mạnh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, đồng thời thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương.
                       Hội LHPN huyện Vị Xuyên có 25 cơ sở Hội, gồm Hội LHPN của 24 xã, thị trấn và Hội phụ nữ công an huyện. Hội có 261 chi, tổ hội gồm 229 chi hội thôn bản và 32 chi hội tổ dân phố thuộc 2 thị trấn, với trên 18.500 hội viên. Để việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, trở thành nếp nghĩ, cách làm thường xuyên của mỗi cá nhân, các cấp hội phụ nữ huyện Vị Xuyên đã đẩy mạnh việc quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên Chỉ thị số 05 bằng nhiều hình thức phong phú, thường xuyên như qua tuyên truyền miệng, buổi họp sinh hoạt Hội các cấp, các cuộc thi, phong trào, sân khấu hóa,…Hội LHPN huyện cũng đã cụ thể hóa nội dung chủ đề theo từng năm, hướng dẫn Hội LHPN cấp cơ sở căn cứ kế hoạch của Hội cấp trên và cấp ủy địa phương, xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Chú trọng việc xây dựng và duy trì các mô hình mới làm theo Bác cũng như đẩy mạnh phong trào thi đua, nêu gương người tốt, việc tốt gắn với rèn luyện các phẩm chất của người phụ nữ, thực hiện Cuộc vận động Phụ nữ Vị Xuyên “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” . Qua đó, tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của phụ nữ trong học tập, lao động và công tác.  Cô Lê Thị Tuyết Vân – Chủ tịch Hội LHPN huyện Vị Xuyên cho biết: “Hội LHPN huyện đã tập trung quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 theo phương châm học đi đôi với làm theo; lồng ghép với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn xây dựng NTM, cải tạo vườn tạp. Các việc làm theo Bác cũng được cụ thể hóa ngay trong đổi mới tác phong lề lối làm việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu, đồng thời luôn sâu sát cơ sở để nắm bắt tình hình tư tưởng, những khó khăn của hội viên, phụ nữ, từ đó có biện pháp tháo gỡ kịp thời, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, phụ nữ trên địa bàn toàn huyện.”

Tại cơ sở hội các cấp luôn tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến về Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Phòng chống ma túy; Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật vệ sinh an toàn thực phẩm;... Kết quả, từ năm 2020 đến nay, đã tổ chức được trên 50 cuộc cho trên 4.000 lượt người tham gia. Chỉ đạo các cơ sở Hội tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”; thường xuyên đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, ăn chín uống sôi và khai báo y tế trung thực khi đi từ vùng có dịch trở về địa phương. Chị Trịnh Thị Hà – Chủ tịch Hội LHPN trị trấn Vị Xuyên cho hay: “ Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cộng đồng và toàn xã hội, Hội LHPN thị trấn đã hưởng ứng và thực hiện tốt chỉ đạo các cấp thực hiện tích cực việc tuyên truyền tới toàn thể hội viên và nhân dân cùng chunh tay phòng chống dịch bệnh Covid-19; thường xuyên đi phát tờ rơi, tặng khẩu trang, hướng dẫn nhân dân các cách phòng chống dịch bệnh trong đó tập trung thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ y tế, quán triệt đầy đủ cán bộ và tuyên truyền nhân dân đi từ vùng dịch trở về thực hiện nghiêm  khai báo y tế và cách ly theo quy định.”

          Nổi bật trong việc làm theo tấm gương Bác Hồ của cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Vị Xuyên là phong trào thực hành tiết kiệm. 100% cơ sở Hội đã cụ thể hóa việc làm theo Bác thông qua việc tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày, trong lao động sản xuất để giúp đỡ những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách, trẻ em nghèo. Thông qua công tác tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện các hình thức tiết kiệm, kết quả tính đến 20/10/2020 số tiền tiết kiệm từ các chương trình như Chương trình giảm nghèo bền vững CPRP là hơn 482.170.000/805 thành viên/68 nhóm; Tiết kiệm qua tổ TK&VV ngân hàng CSXH huyện là 2.175.000.000đ/ 2.620 thành viên; Tiết kiệm tại các chi hội cơ sở hơn 1 tỷ 239 triệu đồng/11.270 thành viên/256 chi, tổ Hội. Đã cho 553 thành viên vay vốn phát triển kinh tế hơn vay 1 tỷ 018 triệu đồng. Cô Thượng Thị Luyên, thôn Mịch B, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên chi sẻ: “ Được Tổ tiết kiệm của Chương trình CPRP do Hội LHPN địa phương quản lý hỗ trợ cho vay vốn 2 lần được 14 triệu đồng, tôi phấn khởi lắm, quyết định mua lợn về chăn nuôi sinh sản và bán thịt, sau gần 3 năm đến nay đàn lợn đã lớn và xuất bán được mấy lứa, vừa đủ tiền trả nợ lại giúp kinh tế gia đình khấm khá hơn, tôi rất cảm ơn.”

 

 Phụ nữ thị trấn Vị Xuyên tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn 

.               Cùng với phong trào tiết kiệm, các cấp Hội phụ nữ huyện còn thực hiện tốt các phong trào thi đua "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế", "Giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững" bằng việc tổ chức các hoạt động: Giúp phụ nữ nâng cao kiến thức, tập huấn chuyển giao KHKT; tìm kiếm, giới thiệu việc làm, hỗ trợ phụ nữ vay vốn để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho gia đình hội viên, phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống đi đôi với giảm nghèo bền vững…Cụ thể hóa bằng những kết quả đáng ghi nhận như: Tổng số các nguồn vốn vay do Hội phụ nữ quản lý là: 99.700.000.000/ 2.620 hộ vay/82 tổ TK&VV; số tiền gửi tiết kiệm qua ngân hàng 2.175.000.000đ/ 2.620thành viên/ 82 tổ. Thành lập và ra mắt được 08 "Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế"; Duy trì tổ phụ nữ liên kết nuôi lợn nái luân chuyển tại xã, trong năm 2020 đã tặng được 62 con lợn nái cho hội viên, phụ nữ nghèo nâng tổng số lên 617 con lợn nái. Cùng với đó, Hội LHPN huyện đã thường xuyên kiểm tra, giám sát các chương trình vay vốn phát triển kinh tế, qua đó, các cơ sở Hội thực hiện đúng quy trình cho vay và quản lý tốt nguồn vốn vay, sử dụng đúng mục đích có hiệu quả, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống vật chất cho gia đình. Chị Lù Thị Vân – thôn Nà Khà, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên tâm sự: “ Gia đình tôi thuộc hộ khó khăn, từ 2015 được hưởng lợi từ chương trình lợn nái luân chuyên của hội LHPN các cấp hỗ trợ, đến nay đàn lợn đã tăng lên và đem lại giá trị kinh tế thiết thực, tôi rất phấn khởi vì có thể thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống.”

Qua các chính sách và chương trình hỗ trợ tích cực, phù hợp, đời sống kinh tế của viên phụ nữ huyện Vị Xuyên ngày càng được đổi thay, nhiều chị em đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại các địa phương, cho thu nhập cao từ hàng chục tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó, Hội LHPN Vị Xuyên cũng phát huy tốt vai trò trong các phong trào, chương trình của địa phương phát động như Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM; đóng góp hàng nghìn ngày công cùng hiến đất, góp của để cùng các địa phương xây dựng NTM; Công tác bảo vệ môi trường luôn được các xã, thị trấn triển khai thực hiện với nhiều hoạt động như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, ý thức trách nhiệm cho hội viên, phụ nữ trong việc chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đồi khí hậu; Tuần lễ quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường; vận động phụ nữ tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường tại gia đình, cộng đồng. Duy trì 28 mô hình“Tổ phụ nữ sách làn đi chợ”; “Phụ nữ đeo quẩy tấu đi chợ”; “Phụ nữ đeo túi dây đi chợ” với 523 thành viên tại 24 xã, thị trấn. Đảm bảo 24/24 xã thị trấn có mô hình Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới gắn với cải tạo vườn tạp. Chị Nông Thị Luyến – Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên cho biết: “ Năm 2021 xã Thanh Thủy được lựa chọn về đích NTM, do đó Hội LHPN xã đã tích cực cùng các ban ngành đoàn thể chung tay xây dựng NTM. Giao kế hoạch, phân công công việc cụ thể tới từng cấp hội cơ sở và hội viên, trong đó tập trung tiêu chí Môi trường, cải tạo môi trường sống cũng như tích cực nâng cao tiêu chí thu nhập qua việc hỗ trợ cây con giống, giúp hội viên  tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước để phát triển kinh tế. “

Phụ nữ xã Việt Lâm đi thăm hỏi, tặng quà hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nuôi con tật nguyền. 

Hội LHPN Vị Xuyên còn thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, giúp đỡ những hoàn cảnh nữ khó khăn trên địa bàn. Thường xuyên thực hiện thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, thương bệnh binh, hộ nghèo. Tích cực tham gia chương trình làm nhà cho người có công, CCB nghèo, người nghèo khó khăn nhà ở tại các xã biên giới với nhiều hình thức, như: Giúp vận chuyển vật liệu xây dựng, đổ nền nhà, san nền, làm các công trình phụ, cải tạo khuôn viên sống....mỗi công trình huy động ít nhất 30 hội viên tại các chi hội tham gia; đến nay, hội viên, phụ nữ trên địa bàn đã đóng góp được 83.600.000 đồng và hỗ trợ trên 5.000 ngày công. Phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ được 28 triệu đồng và trên trên 20.000 bánh chưng gù. Giúp đỡ phụ nữ đặc biệt khó khăn, gia đình phụ nữ khi gặp thiên tai, hỏa hoạn, gặp rủi ro hoạn nạn tổng số tiền 44,700 triệu đồng. Hội LHPN huyện và các xã, thị trấn ủng hộ các chiến sĩ đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy trong phòng, chống dịch Covid-19 số tiền 10 triệu đồng, 100kg Bí đỏ, 200 quả trứng gà ta cũng như luôn tham gia đầy đủ các đợt phát động quyên góp ủng hộ của huyện phát động.

 Bà Lê Thị Tuyết Vân – Chủ tịch LHPN phụ nữ huyện Vị Xuyên cho biết thêm: “ Để tiếp tục nhân rộng các điển hình học tập và làm theo gương Bác, thời gian tới, Hội LHPN Vị Xuyên sẽ tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05. Tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chọn mô hình chỉ đạo điểm, rút kinh nghiệm; xây dựng tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên từng lĩnh vực. Khen thưởng kịp thời, tạo sức lan tỏa lớn trong Đảng và toàn xã hội; coi việc học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cá nhân, nhất là người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, đảng viên.”

Với việc triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội LHPN huyện Vị Xuyên đã thu hút, tập hợp ngày càng nhiều hội viên tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động do địa phương và hội phụ nữ các cấp phát động. Từ đó, vai trò, vị thế của tổ chức hội ngày càng được củng cố, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ chính trị được giao./.


Tin khác