Gương Người tốt - Việc tốt

Tấm gương phụ nữ người Mông làm kinh tế giỏi

10/05/2024 08:54 46 lượt xem

             Những năm qua, phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ở huyện Vị Xuyên có biến chuyển tích cực. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT-XH tại địa phương. Trong đó, chị Mã Thị Chúa, thôn Suối Đồng, thị trấn Việt Lâm là một trong những điển hình.

Tấm gương phụ nữ người Mông làm kinh tế giỏi
Chị Mã Thị Chúa thôn Suối Đồng, thị trấn Việt Lâm đang chăm sóc đàn bò của gia đình.

           Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, chị Mã Thị Chúa luôn trăn trở làm sao để phát triển kinh tế gia đình, phấn đấu thoát nghèo. Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo cùng với tính cần cù, chị đã quyết tâm xây dựng kinh tế với số vốn dành dụm được của gia đình. Năm 2022 thông qua Hội LHPN thị trấn Việt Lâm chị được tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH Huyện Vị Xuyên với số vốn là 50 triệu đồng. Chị đã mua 1 đôi bò giống và tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi qua các mô hình, tham gia các lớp tập huấn. Vừa làm, chị vừa trau dồi, tích lũy kinh nghiệm. Việc chăn nuôi của gia đình chị gặp thuận lợi, từ 1 đôi bò ban đầu, đến nay tổng đàn bò của gia đình chị phát triển lên 5 con bò, 2 con trâu. Chị Chúa vui vẻ nói: Để phát triển chăn nuôi gia súc hiệu quả, tôi luôn tìm tòi, học hỏi, nắm kỹ các khâu kỹ thuật cơ bản như công tác chăm sóc, vệ sinh chuồng trại; kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh và các loại thức ăn cho đàn bò để đảm bảo dinh dưỡng, nguồn thức ăn đầy đủ cho đàn bò; Đồng thời gia đình tôi tận dụng chất thải trong chăn nuôi để bón cho cây trồng.

Tận dụng chất thải chăn nuôi chị trồng 3 sào chuối tiêu lấy quả.

            Tận dụng diện tích đất đai của gia đình, chị đã đầu tư vào trồng cỏ để chăn nuôi trâu, bò, mở rộng diện tích trồng 3 sào chuối tiêu lấy quả và trồng ớt chỉ thiên với diện tích 1.000m2, trồng lá giang và 1 phần diện tích cây ăn quả. Nhận thấy tiềm năng có thể phát triển mô hình chăn nuôi trên địa bàn, chị vận động những Hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả bằng cách đầu tư con giống; chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, góp sức vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, thu nhập của gia đình chị ngày càng ổn định, sắm sửa được nhiều phương tiện để phục vụ lao động sản xuất, đồng thời cho con được ăn học đầy đủ. Hàng năm, bình quân thu nhập của gia đình chị đạt trên 150 triệu đồng/năm. Chị Hà Thị Liên  - Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên cho biết: Chị Mã Thị Chúa không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là hội viên tích cực, nhiệt tình trong các phong trào của chi hội và các phong trào tại địa bàn. Với chị em hội viên trong thôn, chị luôn nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, hỗ trợ cây con, giống cho các hội viên phụ nữ trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế.

          Với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình và tham gia tích cực phong trào tại thôn, chị Chúa luôn nhận được sự tín nhiệm của bà con trong xóm và là một trong những tấm gương sáng về sự nỗ lực chịu khó trong lao động sản xuất.

Thu Biên

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập