Gương Người tốt - Việc tốt

Thanh niên thành công từ vườn ươm giống cây Giang.

06/03/2024 14:31 136 lượt xem

             Với sự nhạy bén và năng động của tuổi trẻ, Anh Hoàng Văn Thuần, sinh năm 1994, thôn Làng Trần, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên đã mạnh dạn đầu tư vườn ươm giống cây Giang để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Bước đầu đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Thanh niên thành công từ vườn ươm giống cây Giang.
Vườn ươm của anh Thuần tại thôn Đức Thành, xã Đạo Đức.

            Nhận thấy thị trường mua bán lá Giang vẫn ổn định và nhu cầu trồng Giang của người dân vẫn còn, anh Thuần đã bàn bạc vời người thân làm vườn ươm giống cây Giang tại xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang và xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, sau khi bán lứa cây giống đầu tiên, anh đã thu hồi tiền vốn và lãi trên 500 triệu đồng. Hiện anh đã trồng 6 ha cây Giang gần khu vực vườn ươm để thu hoạch và giới thiệu giống cây cho khách hàng. Anh Hoàng Văn Thuần, Thôn Làng Trần, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Hạt giống cây Giang là loại khó tìm và không có nhiều bởi sau một chu kỳ sinh trưởng khoảng 50 năm thì cây mới "chết khuy" và có hạt giống. Đây là cơ hội hiếm gặp nên tôi và gia đình đã nảy ra ý tưởng mở vườn ươm giống cây Giang. Để có giống cây tốt, gia đình đã huy động anh em trong nhà lên các khu rừng, đồi có cây Giang để lựa chọn những hạt giống tốt nhất. Bởi chất lượng hạt giống rất quan trọng, nó quyết định đến sự sinh trưởng và độ dài, rộng của lá Giang.

Diện tích cây Giang của anh Thuần đã cho thu hoạch lứa đầu.

            Thấy được hiệu quả từ vườn ươm, cuối năm 2023, anh đã về xã Đạo Đức thuê 8.000 m2 đất của người dân tại thôn Đức Thành. Đồng thời thuê nhân công khu vực lân cận vườn ươm, tạo công ăn việc làm thời vụ cho khoảng 65 người mỗi ngày. Anh Phùng Đức Kính, thôn Đức Thành, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên cho biết: Tôi đã tham gia làm tại vườn ươm của anh Thuần được khoảng 2 tháng nay với mức thu nhập 250.000 đồng/ngày. Chị Cấn Thị Hiên, thôn Làng Khẻn, xã Đạo Đức cũng vui vẻ cho biết: Chúng tôi được thuê khoán đóng bầu tại vườn ươm, mỗi ngày cố gắng, chăm chỉ làm cũng được khoảng 350.000 đồng /ngày. Công việc cũng nhẹ nhàng, không vất vả. Người dân quanh đây rất phấn khởi vì đã có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.

Hạt giống cây Giang đã được lựa chọn cẩn thận trước khi ươm bầu.

         Với chất lượng cây giống đảm bảo, phần lớn số cây giống đã được các công ty và người dân đặt mua. Vườn ươm của anh có thể cung cấp khoảng trên 200 vạn cây giống, với giá bán từ 8.000 – 10.000 đồng/cây, trừ chi phí, anh thu lãi hàng tỷ đồng. Anh Trần Văn Tuấn, thôn Làng Trần, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên cho hay: Tôi mua 1.000 cây giống tại vườn ươm giống cây Giang của Anh Thuần, đến nay cây đang phát triển tốt và  lá Giang rất to. Là lợi thế khi thu hoạch cũng như bán được giá tại các xưởng chế xuất lá Giang.

Sau hơn 2 tháng, diện tích cây Giang của anh Trần Văn Tuấn đang sinh trưởng và phát triển tốt.

          Sau hơn 3 tháng kể từ ngày ươm giống, khi cây Giang cao khoảng 40 cm thì anh bắt đầu xuất bán, chỉ hơn 7 tháng trồng là cây cho thu hoạch lứa lá Giang đầu tiên. Vườn ươm của anh hiện là vườn có quy mô lớn và uy tín ở huyện Vị Xuyên. Để nhiều người biết đến vườn ươm của mình, anh đã lập kênh Youtube để bán hàng và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây giống. Chị Trần Thị Gấm, Bí thư đoàn xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên khẳng định: Anh Hoàng Văn Thuần là đoàn viên năng động, nhiệt tình trong hoạt động đoàn, trước đây anh cũng đã thành công với một số mô hình phát triển kinh tế. Hiện nay, vườn ươm giống cây Giang của anh Thuần tiếp tục thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Góp phần cung cấp cây giống, phủ xanh đất trống và diện tích vườn đồi tạp tại địa phương.

Khâu lựa chọn và làm đất cũng là khâu quan trọng của vườn ươm.

         Nghề hái lá Giang bán cho các xưởng chế xuất, bán sang thị trường Đài Loan đã có cách đây trên 20 năm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân một số xã có nguồn cây Giang tự nhiên. Trong hơn 1 năm trở lại đây, người dân đã tận dụng đợt "chết khuy" của cây Giang để nhân giống, trồng quanh vườn đồi của gia đình. Dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, Anh Hoàng Văn Thuần là một trong những thanh niên đi đầu trong việc mở rộng quy mô vườn ươm giống cây Giang, tạo thu nhập cho người dân địa phương và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình./.

Ngọc Thơ

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập