Quốc phòng - An ninh

Thị trấn Việt Lâm tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng

24/05/2024 07:55 78 lượt xem

              Cùng với việc tập trung chỉ đạo bà con nhân dân tích cực tham gia trồng rừng, công tác quản lý và bảo vệ rừng luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền thị trấn Việt Lâm đặc biệt quan tâm triển khai nhiều giải pháp nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Thị trấn Việt Lâm tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng
Các lực lượng tuần tra bảo vệ rừng tự nhiên tại thôn Suối Đồng.

              Toàn thị trấn Việt Lâm có trên 785 ha đất lâm nghiệp, diện tích rừng tự nhiên là trên 411 ha, rừng trồng là trên 364 ha tập trung chủ yếu tại thôn Suối Đồng, thôn Mý và Tổ 1. Để công tác quản lý và bảo vệ rừng thực sự phát huy được hiệu quả, thị trấn đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền huyện xây dựng kế hoạch về công tác quản lý và bảo vệ rừng. Đồng thời phối hợp với cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; tích cực bám sát cơ sở tuần tra. Ông Nguyễn Trung Hải - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm km 29 Hạt Kiểm Lâm Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên cho biết: Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo về rừng trên địa bàn huyện. Trong năm, chúng tôi thường xuyên xây dựng kế hoạch công tác phối hợp tuyên truyền về Luật lâm nghiệp, các văn bản liên quan tới cấp ủy, chính quyền và người dân thị trấn, tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng, tăng cường kiểm tra các hoạt động khai thác, chế biến lâm sản, nhất là đối với các cơ sở chế biến gỗ bóc.

                Ngoài ra, UBND thị trấn chỉ đạo các thôn, tổ thành lập các tổ tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR với lực lượng gồm các công an viên, trưởng thôn và dân quân, tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm; tuyên truyền rộng rãi đến người dân ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng và các biện pháp PCCCR. Lồng ghép, thông tin thêm đến người dân kết quả xử lý các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện và tỉnh, đặc biệt là các vụ án hình sự để người dân biết, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Anh Nguyễn Như Dũng  - Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Việt Lâm cho biết thêm: Trong những năm qua công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt chúng tôi thường xuyên phối hợp 3 lực lượng: Quân sự, Công an, Kiểm lâm thường xuyên cùng bà con tuần tra định kỳ để bảo vệ và giữ rừng, tránh các trường hợp xâm chiếm rừng trái phép. Bên cạnh đó, khuyến khích bà con trồng rừng để bảo vệ môi trường, tránh sói mòn của đất. Hiện nay bà con cũng được chi trả từ tiền dịch vụ môi trường rừng nên ý thức được nâng cao hơn tromg công tác quản lý và bảo vệ rừng.

             Chị Mã Thị Thào - Tổ trưởng Tổ tuần tra rừng thôn Suối Đồng, thị trấn Việt Lâm chia sẻ: Phát huy vai trò, trách nhiệm của Tổ tuần tra là nhân tố quan trọng giúp giữ mãi màu xanh các cánh rừng, chúng tôi thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát bảo vệ rừng, cử người luân phiên canh gác, tuần tra bảo vệ rừng, tuyên truyền để bà con chung tay bảo vệ rừng. Khi bà con vào rừng, phát hiện các hành vi xâm hại rừng hoặc cháy rừng đều chủ động, kịp thời báo cáo cho lực lượng chức năng để xử lý. 

Trong thời gian tới, UBND thị trấn tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân vùng đồng bào DTTS. Nêu các gương điển hình về bảo vệ rừng…để qua đó, người dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia quản lý và bảo vệ rừng.

Thu Biên - Nguyễn Mai

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập