Tổ đại biểu HĐND tỉnh TXCT tại xã Thanh Thuỷ, Thanh Đức huyện Vị Xuyên

09/07/2021 09:18 63 lượt xem

Ngày 9/7, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Vị Xuyên gồm ông: Hoàng Gia Long, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Chí Thâm, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh và ông Ngô Xuân Nam, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, đã thực hiện TXCT tại hai xã Thanh Thuỷ, Thanh Đức. Tham dự buổi tiếp xúc có đồng chí Đặng Thị Phượng - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo UBMTTQ huyện, cùng cấp ủy, chính quyền và đông đảo cử tri hai xã.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh và thông báo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ Hai – HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, Kỳ họp thứ Hai dự kiến diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 14 – 16/7/2021, tại Hội trường Tỉnh uỷ. Nội dung Kỳ họp sẽ tập trung xem xét và thông qua các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh; báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh; báo cáo của các cơ quan Tư pháp; kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri. Kỳ họp được nghe Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền trong 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu, trả lời những ý kiến, đề xuất của cử tri thuộc thẩm quyền.

Trên tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, cử tri hai xã đã đưa ra ý kiến đề xuất với Tổ đại biểu HĐND tỉnh như: Cử tri xã Thanh Thủy đề nghị hỗ trợ thêm nguồn lực để nhân dân hoàn thành các tuyến đường bê tông nông thôn và kéo điện cho các thôn, xóm vùng cao để đảm bảo hoàn thành các tiêu chí NTM; xem xét giải quyết về vấn đề nước sạch trên địa bàn xã; xây dựng nhà vệ sinh công cộng phục vụ cho xe chung chuyển hàng hoá tại cửa khẩu Quốc tế Thanh Thuỷ đảm bảo tiêu chí môi trường; xem xét giải quyết giá điện khá cao cho nhân dân trên địa bàn; xem xét làm rõ về việc quy hoạch các dự án trên địa bàn xã, nhất gần khu vực cửa khẩu, để nhân dân an tâm xây dựng nhà ở, sản xuất, kinh doanh được ổn định; hỗ trợ thêm xã về kinh phí, nguồn lực để xã hoàn thành NTM trong năm 2021 như kế hoạch. Cử tri xã Thanh Đức đề nghị xem xét giải quyết về nước sạch tại thôn trung tâm xã; xây dựng điểm trường, kéo điện cho khu di giãn dân ra biên giới để nhân dân ổn định cuộc sống; tiếp tục thực hiện rà phá bom mìn trên địa bàn xã, để nhân dân an tâm canh tác, sản xuất; hỗ trợ xi măng người dân tiếp tục bê tông hóa một số tuyến đường trọng điểm phục vụ đi lại, tuần tra bảo vệ biên giới. Hai xã cũng đề nghị xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ dân có nhu cầu.

Các kiến nghị, đề xuất của cử tri hai xã thuộc thẩm quyền đã được Tổ đại biểu HĐND tỉnh cùng lãnh đạo huyện, xã giải đáp trực tiếp cho cử tri tại buổi tiếp xúc. Những ý kiến thuộc thẩm quyền của Tỉnh đã được Tổ đại biểu nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp để báo cáo với Thường trực HĐND tỉnh và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết thỏa đáng cho các bậc cử tri./.