Thanh niên

Tuổi trẻ Vị Xuyên xung kích, tình nguyện chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid -19

12/11/2021 03:42 72 lượt xem

Trong thời gian này, tuổi trẻ huyện Vị Xuyên luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai, thực hiện nhiều hoạt động kịp thời, hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tuổi trẻ Vị Xuyên xung kích, tình nguyện chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid -19
Đoàn xã Đạo Đức đi tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng loa di động tới từng thôn bản.

Những ngày dịch bệnh có diễn biến phức tạp, màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên thanh niên xã Đạo Đức dã tăng cường đi từng ngõ, gõ từng nhà, thực hiện nhiều hoạt động để tuyên truyền nhân dân chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ngay sau khi ghi nhận các ca F0 trong cộng đồng, đoàn thanh niên xã họp bàn, triển khai nhiệm vụ tới từng đoàn cơ sở, mỗi thôn tự thành lập tổ phản ứng nhanh, mỗi tổ 05 thành viên, hỗ trợ truy vết F1, F2, thông tin hai chiều giữa chính quyền và nhân dân. Ngoài tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh cố định, hằng ngày đều đặn 2 lần sáng, chiều các đoàn viên của xã còn phối hợp với cán bộ văn hóa đi tuyên truyền bằng loa lưu động tại các thôn bản, phát trên 150 tờ rơi, gắn 20 biển cách ly đối với các gia đình F1. Chị Trần Thị Gấm – Bí thư đoàn xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên chia sẻ: “Đoàn viên thanh niên xã Đạo Đức chúng tôi luôn nỗ lực tham gia các hoạt động cùng địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với sức trẻ của mình, chúng tôi không quản ngại, tình nguyện tham gia những công việc phù hợp hướng về cộng đồng và cũng rất mong muốn người dân sẽ hợp tác và tuân thủ nghiêm các quy định 5K của Bộ y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.”

Đoàn viên thanh niên huyện Vị Xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống Covid-19 đến từng nhà dân

Với phương châm “ Chống dịch như chống giặc”, Ban Thường vụ Huyện đoàn Vị Xuyên đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn thành lập và tổ chức ra quân 25 đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh, với 170 thành viên, chủ động phối hợp tích cực cùng các cấp, ngành, đoàn thể triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó tập trung vào đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, tuân thủ 5K qua nhiều hình thức; hướng dẫn người dân khai báo y tế bằng mã QR và cài đặt ứng dụng PC – Covid; tham gia hỗ trợ tại các chốt kiểm dịch, các địa điểm test nhanh, tiêm vacxin; dọn dẹp, vệ sinh hay vận chuyển, cung ứng nhu yếu phẩm cho công dân tại các khu cách ly, phong tỏa…Đồng chí Nguyễn Tuấn Thọ - Bí thư Huyện đoàn Vị Xuyên cho biết: “ Ngoài tham gia vào các hoạt động cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Huyện đoàn còn tích cực kêu gọi vận động đoàn viên, thanh niên và các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ các khu cách ly, phong tỏa nhiều nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết như: túi thuốc an sinh; khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn; kính chống giọt bắn, mỳ tôm, bún miến phở khô. Nhiều cơ sở đoàn trên địa bàn huyện còn tham gia thực hiện “ Bữa ăn 0 đồng” tặng các công dân đang cách ly được hơn 1.600 xuất ăn sáng như: Xôi, bánh chưng, sữa, bánh mỳ,…”

Đoàn thanh niên xã Phú Linh hỗ trợ đội ngũ y tế test nhanh cho người dân

Anh Bùi Quyết Thắng, Bí thư đoàn Trường THPT Việt Lâm, Vị Xuyên cho hay: “ Ngay khi nhận được kế hoạch của Huyện đoàn về chung tay hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đoàn trường chúng tôi đã tích cực kêu gọi sự vào cuộc của đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức thiết thực như: Tặng 100 xuất xôi ăn sáng và nước lọc cho công dân khu cách ly thị trấn Vị Xuyên, tặng các túi thuốc an sinh cho xã Thuận Hòa, tham gia hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh khu cách ly hay tuyên tuyền nhân dân hiểu rõ về tình hình dịch bệnh để chủ động biện pháp phòng tránh.”

Đoàn viên thanh niên thị trấn Vị Xuyên hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống Covid-19

Đoàn xã Thanh Thủy dọn dẹp, vệ sinh khu cách ly tập trung cho công dân.

Có thể thấy, với tinh thần “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Vị Xuyên đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong bằng những việc làm rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân về dịch bệnh Covid-19. Qua đó, cùng chung tay hạn chế sự lây lan và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Quỳnh Anh – Ngọc Thơ