Nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy vào sản xuất vụ mùa

25/06/2021 15:22 53 lượt xem

Những năm gần đây, Hợp tác xã sản xuất, dịch vụ nông lâm nghiệp (HTX SX, DV NLN) Bản Sáng, xã Linh Hồ đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy vào sản xuất lúa.

Vụ mùa năm 2021, HTX SX,DV NLN Bản Sáng đã nhận gieo mạ, cấy máy hơn 300kg giống tương đương diện tích gần 6,5ha, chủ yếu là các giống lúa HT1, THL31. Trung bình một chiếc máy có thể cấy được 0,8 ha/ngày, tạo độ đồng đều khoảng cách giữa các hàng cố định. Hiện có 42 hộ thôn Bản Sáng đã đăng ký với HTX triển khai ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy vào sản xuất vụ mùa. Ứng dụng công nghệ mạ khay máy cấy không những giúp bà con nông dân tiết kiệm giống, giảm chi phí, nhân công và thời gian gieo cấy mà còn nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất.

Kinh phí sản xuất giao động từ 190.000 - 220.000 đồng/sào, bằng 30% công cấy bằng tay mà người dân phải thuê. Lợi nhuận HTX thu được là trên 36 triệu đồng/vụ. Dự kiến HTX triển khai cấy máy xong trước ngày 30/6.

Việc ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy lúa bằng máy là một bước tiến quan trọng trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần tích cực vào thực hiện chủ trương cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp gắn với sản xuất 5 cùng./.