Vị Xuyên phấn đấu đưa ngành chăn nuôi đạt 37% tỷ trọng ngành nông nghiệp

13/04/2020 00:00 46 lượt xem

Huyện Vị Xuyên xác định chăn nuôi là mũi nhọn đột phá đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp nông thôn. Do đó, huyện chú trọng sản xuất một số loại vật nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân là mục tiêu huyện hướng tới trong năm 2020.

Năm 2020, huyện Vị Xuyên phấn đấu đưa ngành chăn nuôi đạt 37% tỷ trọng ngành nông nghiệp, ước tính thu nhập trên 487 tỷ đồng. Trong đó, tổng đàn gia súc 145,405 con với sản lượng thịt đạt gần 800 nghìn tấn. Đàn gia cầm 722, 154 con với sản lượng thịt xuất ra thị trường đạt 108 tấn. Cùng với đó, tiếp tục phát triển 3.000 tổ ong lấy mật, 200 lồng cá trên lòng hồ thủy điện,…. Để làm được điều này, huyện Vị Xuyên tiếp tục chú trọng quy hoạch chi tiết vùng chăn nuôi tập trung ở từng địa phương, khuyến khích các hộ nông dân tích tụ ruộng đất xây dựng gia trại, trang trại. Từng bước chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh trồng cỏ gắn với chăn nuôi, đảm bảo quản lý tốt công tác phòng chống dịch bệnh.Cùng với đó, hỗ trợ các tổ chức cá nhân xây dựng các cơ sở sản xuất con giống, tạo sự chủ động nguồn giống tại chỗ, tập huấn kiến thức về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất chăn nuôi. Xây dựng mối liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa các cơ sở chăn nuôi và các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Với những chủ trương và biện pháp thích hợp, mục tiêu hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn bằng chính nội lực và những bước đi hợp lý, chắc chắn phát triển chăn nuôi ở Vị Xuyên sẽ có bước phát triển mới, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.