Văn hóa - Xã hội

Vị Xuyên đón 253 công dân trở về địa phương từ các tỉnh phía nam

10/10/2021 10:01 102 lượt xem

        Ngay sau khi các tỉnh thành phía Nam cơ bản khống chế được dịch bệnh Covid-19 và thực hiện việc nới lỏng giãn cách, tạo điều kiện cho các công dân có nguyện vọng trở về địa phương. Hàng nghìn công dân của tỉnh Hà Giang đã lên đường hồi hương bằng nhiều cách. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ các công dân gặp khó khăn, huyện Vị Xuyên đã tích cực vào cuộc, khẩn trương chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng đón các công dân trở về. Đến thời điểm này, huyện Vị Xuyên đã tiếp nhận 253 công dân và đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định.

Vị Xuyên đón 253 công dân trở về địa phương từ các tỉnh phía nam
Các tình nguyện viên tham gia vận chuyển giường tầng, đồ dùng tới khu cách ly tập trung của huyện Vị Xuyên.

             Tại khu cách ly tập trung, điểm trường Tiểu học Bình Vàng cũ, xã Đạo Đức đã tiếp nhận 69 công dân chủ yếu thuộc các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn và Yên Minh đang làm việc, lao động tại các tỉnh phía Nam như Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương trở về sau một thời gian dài giãn cách. Đa phần đều là những lao động nghèo, mất việc và không còn khả năng bám trụ lại nên đã quyết định di chuyển bằng xe máy, thực hiện chuyến hành trình dài gần 2000km trở về quê hương. Sau gần 4 ngày vất vả tới địa phận tỉnh Hà Giang, các công dân được kiểm tra, Test nhanh Covid-19 và được sắp xếp cách ly tập trung tại huyện Vị Xuyên. Ngay sau khi vào địa bàn, huyện Vị Xuyên đã tiến hành tiếp nhận, sắp xếp nơi cách ly tập trung, cung cấp đầy đủ đồ dùng vệ sinh cá nhân và ứng trước hỗ trợ chi phí sinh hoạt, ăn uống cũng như đảm bảo đầy đủ điều kiện, cơ sở vật chất cho công tác phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ nhân viên Y tế, Công an quản lý khu cách ly. Anh Thào Mý Và – xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc( Công nhân trở về từ tỉnh Bình Dương) chia sẻ: “ Tôi đã đi làm tại tỉnh Bình Dương được gần 3 năm nay, trước khi chưa có dịch lương cũng 7-8 triệu đủ chi tiêu và gửi về lo cho gia đình. Nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh, công nhân chúng tôi không có việc làm, cũng đã tiêu hết tiền tiết kiệm nên ngay sau khi được nới lỏng giãn cách đã quyết định về quê ngay. Khi đến Hà Giang và được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Vị Xuyên, được sắp xếp đầy đủ nơi ăn chốn ở sạch sẽ, an toàn tôi mừng lắm. Rất cảm ơn Đảng, nhà nước và địa phương đã giúp đỡ người dân đang gặp khó khăn như chúng tôi. Tôi sẽ chấp hành và thực hiện cách ly đúng đủ quy định để sớm được về đoàn tụ với gia đình.”

Khu cách ly tập trung cho 69 công dân trở về từ các tỉnh phía nam tại xã Đạo Đức

          Theo cơ quan chức năng cho biết, trong 253 công dân Vị Xuyên tiếp nhận đợt này có 28 F0 đã được điều trị khỏi và 98 trường hợp đã tiêm vắc - xin mũi 1. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tổ chức đón công dân địa phương gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 ở các tỉnh, thành phía Nam có nguyện vọng về quê, Vị Xuyên đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện tổ chức đón công dân bảo đảm an toàn, chu đáo. Rà soát, kiểm tra và bố trí 03 khu cách ly tập trung tại xã Đạo Đức, Phú Linh và Thanh Đức, cùng với đó mỗi xã, thị trấn trên địa bàn cũng có khu cách ly tập trung để sẵn sàng sử dụng. Các khu cách ly đều được các tình nguyện viên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, bố trí giường tầng, cung cấp cho các công dân và đội ngũ cán bộ, y bác sĩ quản lý đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt và phòng chống dịch. Huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tuyên truyền, phổ biến quy định khi thực hiện cách ly tập trung đối với các công dân, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm cho nhân viên y tế và những người làm nhiệm vụ. Đồng chí Đặng Thị Phượng – Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết: “ Với kinh nghiệm đã tổ chức thực hiện cách ly tập trung cho các công dân từ những đợt trước đó, huyện Vị Xuyên luôn chủ động chuẩn bị đẩy đủ các điều kiện để hỗ trợ các công dân, đồng thời luôn nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh. Ngay sau khi bố trí, sắp xếp cho các công dân đi cách ly tập trung, huyện đã chỉ đạo đội ngũ y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đầy đủ, phân công đội ngũ hậu cần, Y tế, Công an thực hiện bảo vệ, chăm sóc, theo dõi sức khỏe thường xuyên cho các công dân, đảm bảo an toàn, phát hiện kịp thời những trường hợp có biểu hiện của dịch bệnh, không để lây chéo, lây nhiễm trong khu cách ly. Theo dự báo thời gian tới số lượng công dân trở về địa phương sẽ tiếp tục tăng. Do đó, huyện Vị Xuyên sẽ tiếp tục tăng cường công tác rà soát, bố chí các khu cách ly tập trung, chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, sẵn sàng hỗ trợ các công dân khi trở về địa phương.”

     Việc đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự và đảm bảo ATVSTP, phòng lây nhiễm trong khu cách ly tập trung đã và đang được huyện Vị Xuyên thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm và quyết liệt, góp phần cùng với cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, quyết tâm giữ vững kết quả phòng chống dịch bệnh trên địa bàn./.

Thu Biên – Quỳnh Anh

Tin khác