Cải cách hành chính

Vị Xuyên nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính

12/01/2022 10:44 48 lượt xem

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính được xem là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vị Xuyên. Hoạt động cải cách hành chính đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp khi giải quyết các thủ tục hành chính ( TTHC).

Vị Xuyên nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính
Người dân đến giao dịch tại bộ phận Một cửa xã Ngọc Linh.

    Đến nay, 24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vị Xuyên thực hiện triển khai, ứng dụng hiệu quả hệ thống một cửa điện tử và chữ ký số trong gửi và nhận văn bản điện tử. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, đặc biệt ở cấp cơ sở đã góp phần bảo đảm an toàn, nhanh, tiện lợi trong giải quyết công việc, tạo bước đột phá trong CCHC, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, chuyên nghiệp hóa nền hành chính. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc tại bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông”, đội ngũ cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa đều được bố trí đủ số lượng, bảo đảm chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp và công dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính. Cùng với đó, ý thức trách nhiệm và tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân tại bộ phận “một cửa” được nâng lên rõ rệt, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp khi đến giao dịch, giải quyết TTHC được thuận tiện, nhanh chóng. Cầm trên tay giấy chứng nhận hộ nghèo vừa làm xong, Bà Nguyễn Thị Lịch, thôn Đội 5, xã Ngọc Linh phấn khởi nói: “Nhà tôi cách trung tâm xã hơn 10km, hôm nay tôi đến bộ phận một cửa để làm thủ tục chứng nhận hộ nghèo. Đến bộ phận một cửa, tôi được các cán bộ xã hướng dẫn rất nhiệt tình, cẩn thận, các khoản phí được niêm yết và được cán bộ giải thích, hướng dẫn rất rõ ràng. Chỉ mất khoảng 20 phút, tôi đã làm xong các thủ tục giấy tờ. Tôi rất hài lòng với cách làm việc của cán bộ xã tại bộ phận một cửa, rất tận tình, chu đáo”.

Các Văn bản, thông báo mới nhất được niêm yết công khai tại bộ phận giao dịch một cửa.

Trong năm 2021, công tác CCHC của huyện Vị Xuyên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là trong lĩnh vực cải cách TTHC. Các TTHC đều được công khai, minh bạch; địa chỉ tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân cũng được niêm yết tại bộ phận một cửa. Tính đến hết tháng 12/2021, tại cấp huyện đã tiếp nhận được 6.546 hồ sơ, đã giải quyết 6.356 hồ sơ và đang giải quyết 190 hồ sơ. Đối với cấp xã, đã tiếp nhận 72.024 hồ sơ TTHC; đã giải quyết 71.947 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,9%. Nhìn chung các TTHC thuộc thẩm quyền của cấp xã đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định của pháp luật, các hồ sơ được giải quyết đúng hạn. Qua đánh giá về mức độ thực hiện kế hoạch kiểm soát thủ tục tục hành chính năm 2021, có 14/14 nhiệm vụ đều được đánh giá hoàn thành 100% các chỉ tiêu đề ra. Bà Vi Quỳnh Anh, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Vị Xuyên cho biết: “ Để nâng cao chất lượng CCHC trên địa bàn huyện, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện, tập trung chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả việc cải cách, sắp xếp bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Kết quả cải cách hành chính ở một số nội dung có những chuyển biến tích cực. Hiệu quả sử dụng, quản lý và đào tạo đội ngũ công chức, viên chức được nâng cao, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã từng bước được chuẩn hóa; ý thức trách nhiệm của đội ngũ công chức, viên chức có chuyển biến, mô hình thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” ngày càng hoàn thiện và phát huy hiệu quả phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức và công dân”.

    Có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong công tác CCHC ở huyện Vị Xuyên trong thời gian qua đã có tác động tích cực, tạo chuyển biến quan trọng, làm thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, doanh nghiệp và công dân trong quá trình thực hiện CCHC, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn ./.

Thu Liễu – Thu Biên

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập