Thanh niên

Vị Xuyên nâng cao hiệu quả công tác Đội và phong trào Thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

24/04/2024 09:14 56 lượt xem

             Trong những năm qua, Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Vị Xuyên luôn quan tâm công tác Đội và phong trào thiếu nhi, tập hợp đội viên, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, đảm bảo cho các em được học tập, vui chơi và phát triển toàn diện. Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa bổ ích, tạo ý thức tự giác tu dưỡng trong học tập, rèn luyện cho đội viên, nhi đồng.

Vị Xuyên nâng cao hiệu quả công tác Đội và phong trào Thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy
Lễ kết nạp đội viên được tổ chức đảm bảo theo đúng quy định

              Toàn huyện hiện có hơn 20.000đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia học tập và sinh hoạt ở tại 52 Liên Đội. Trong thời gian qua, Hội đồng đội các xã, thị trấn, các Liên đội trên địa bàn toàn huyện luôn chủ động thực hiện Chương trình công tác theo chủ đề năm học, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh và đã không ngừng học tập, tu dưỡng và rèn luyện, tích cực tham gia các phong trào do Hội đồng Đội huyện Vị Xuyên phát động. Thường xuyên đổi mới và đa dạng hoá hình thức tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và của địa phương. Tăng cường các hình thức tuyên truyền trực quan, giới thiệu về di tích lịch sử, cách mạng, các nhân vật lịch sử của địa phương, trong nhà trường và qua các trên kênh thông tin của tổ chức Đoàn, Đội. Theo đó, các liên đội tổ chức được trên 2.000 buổi tuyên truyền, thu hút 208.162 lượt học sinh tham gia. Cô giáo Trần Thị Nhàn - Tổng phụ trách đội Liên đội Trường Tiểu học 1/5 thị trấn Vị Xuyên cho biết: Ngoài việc học tập các em được tham gia vào các hoạt động đội, việc tổ chức cho các em rất là khó khăn, tuy nhiên chương trình trong năm học cũng được liên đội lồng ghép vào tổ chức cho các em. Ngoài việc học tập, các em còn được tham gia vào các hoạt động theo chương trình trong một năm học ví dụ như các chương trình quy định của đội ngoài ra tổ chức các cuộc thi giáo dục kĩ năng sống, thăm quan dã ngoại để giáo dục truyền thống lịch sử của đất nước, của địa phương.

Các em học sinh trường Tiểu học 1- 5 tham gia tập nghi thức đội 

            Thực hiện phong trào “Thiếu nhi Vị Xuyên thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, các Liên đội trường học trong toàn huyện đã triển khai bằng nhiều hình thức. Tổ chức giáo dục cho thiếu nhi hiểu biết về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh. Lồng ghép vào những buổi sinh hoạt Liên đội dưới cờ hằng tuần để giáo dục, định hướng cho thiếu nhi về đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ; về tình thầy trò, tình bạn, nâng cao hiệu quả sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm phù hợp với tình hình mới. Kết quả, các Liên đội trong toàn huyện đã tổ chức được hơn 7.000 buổi sinh hoạt dưới cờ. Để tạo môi trường cho thiếu nhi huyện Vị Xuyên thi đua học tập tốt, các Liên đội trường học trong toàn huyện đã thường xuyên tổ chức rèn luyện ý thức, tác phong cho đội viên, nhi đồng thông qua việc thực hiện nghiêm nền nếp học đường, nội quy trường, lớp học. Tổ chức “Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo” cho các em học sinh với các trò chơi dân gian bổ ích, hấp dẫn, đã thu hút được đông đảo đội viên và nhi đồng tham gia hưởng ứng… Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các cuộc thi, hội thi tìm hiểu về lịch sử quê hương, đất nước, truyền thống của Đoàn, Đội; chương trình ngoại khóa, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giúp các em có cơ hội được giao lưu, trao đổi, giải trí tinh thần sau những giờ học tập căng thẳng. Em Dương Khánh Ly, Lớp 3A, Liên đội trường Tiểu học B xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Sau giờ học tập căng thẳng trên lớp chúng em được tham gia các trò chơi dân gian vào giờ ra chơi như nhảy dây, kéo co, nhảy sạp, qua đó e cảm thấy rất bổ ích và ý nghĩa để chúng em tiếp tục sẵn sàng vào tiết học tiếp theo.

Sau những giờ học căng thẳng các em được tham gia các trò chơi dân gian giữa giờ

           Thực hiện lời dạy “Học tập tốt, lao động tốt”, các Liên đội tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các phong trào, hoạt động thi đua học tập tốt. Tạo môi trường để đội viên, học sinh tích cực, chủ động trong học tập. Hình thành thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong thiếu nhi thông qua: Ngày hội đọc sách; Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”. Chủ động vận động nguồn lực xây dựng công trình không gian đọc sách, trang bị tủ sách cho các Liên đội vùng sâu, vùng xa. Kết quả: Tổ chức được trên 9.000 hoạt động “Đọc và làm theo báo đội” thu hút hơn 40.815 lượt thiếu nhi tham gia; vận động nguồn lực xây dựng được 08 công trình không gian đọc sách cho thiếu nhi.

          Thực hiện lời dạy “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”, Hội đồng đội huyện thường xuyên phối hợp tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi thực hiện nghiêm túc nền nếp, kỷ cương học đường, tinh thần đoàn kết. Tổ chức sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm về “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” trong giờ chào cờ đầu tuần, sinh hoạt Liên đội, chi đội. Hướng dẫn các em nâng cao ý thức khi sử dụng mạng xã hội; ý thức chấp hành pháp luật, tham gia an toàn giao thông và phòng chống các tệ nạn xã hội. Kết quả: Tổ chức được hơn 200 buổi sinh hoạt xây dựng tình bạn đẹp nói không với bạo lực học đường; Phối hợp với Đội cảnh sát giao thông huyện tổ chức 162 buổi tuyên truyền an toàn giao thông, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

Các em học sinh tham gia các phong trào kế hoạch nhỏ nghìn việc tốt.

         Trong hoạt động Công tác đội viên, Hội đồng đội huyện chỉ đạo các Liên đội tổ chức Đại hội các Chi đội, Liên đội theo đúng quy định tại điều lệ Đội, xây dựng chương trình hoạt động của liên đội, nghị quyết đại hội trong năm học. Đảm bảo thực hiện đúng quy trình bồi dưỡng, kết nạp đội viên; quan tâm phát triển lớp đội viên mới chào mừng Đại hội Đoàn các cấp. Kết quả đã kết nạp được 10.235 em đội viên mới, đây là niềm tự hào của mỗi sao nhi đồng đã trải qua quá trình rèn luyện dự bị đội viên, được Liên đội theo dõi và đã ghi nhận. Bên cạnh đó, phong trào Kế hoạch nhỏ, phong trào Nghìn việc tốt, tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi tham gia “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được đẩy mạnh. Tổ chức các hoạt động chia sẻ tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ, chăm lo cho con em các gia đình chính sách; giúp đỡ, chia sẻ với thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Kết quả: Tổ chức được 270 hoạt động đến địa chỉ đỏ; thăm hỏi, trao tặng 490 phần quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ với trị giá hơn 245.000.000 triệu đồng. Em Lý Ngọc Diệp – Học sinh lớp 9A trường THCS thị trấn Vị Xuyên chia sẻ: Hôm nay em cùng với các bạn và cô giáo đến thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia huyện Vị Xuyên, em cảm thấy rất biết ơn với những công lao của các Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ cho nền độc lập dân tộc hôm nay, em sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành người có ích cho xã hội góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Các em học sinh Trường THCS thị trấn Vị Xuyên thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

          Trong 5 năm qua các liên đội trong toàn huyện đã nhiệt tình hưởng hứng tham gia các cuộc thi, hội thi do cấp trên phát động như: cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ; Liên hoan thanh thiếu nhi các dân tộc tỉnh Hà Giang; các giải đấu thể dục thể thao… Qua đó, đã đạt được kết quả đáng khích lệ tiêu biểu là tập thể Liên đội trường Tiểu học thị trấn Việt Lâm đạt giải nhất tập thể cấp Toàn quốc cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ; Liên đội Trường PTDT Nội Trú THCS – THPT Vị Xuyên Đạt giải nhất phần thi văn nghệ, Liên đội Trường THCS Lý Tự Trọng đạt Giải Nhì hùng biện tiếng Anh; Liên đội trường Tiểu học 1-5 đạt giải Ba Nghi thức đội trong liên hoan thanh thiếu nhi các dân tộc tỉnh Hà Giang; Năm 2022, 2023 Hội đồng Đội huyện Vị Xuyên đạt Giải Nhất toàn đoàn giải bóng bàn, cầu lông do Tỉnh Đoàn Hà Giang tổ chức Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề, động lực để công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Huyện đoàn - Chủ tịch Hội đồng đội huyện cho biết: Trong thời gian tới, Hội đồng đội huyện sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp mục tiêu, chỉ tiêu theo hướng lấy chất lượng làm trọng tâm, đổi mới nội dung phương thức hoạt động mở rộng các loại hình sinh hoạt tập thể để đông đảo các em thiếu nhi có thể tham gia, rèn luyện tính năng động sáng tạo cũng như kỹ năng thực hành xã hội lồng ghép với các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao các hoạt động hướng về cội nguồn dân tộc cũng như gặp gỡ các nhân chứng lịch sử để nâng cao nhận thức và hành động cho các em chú trọng tới công tác bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi trên địa bàn dân cư, các giáo viên tổng phụ trách đội cũng như là các em học sinh. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể chăm lo hỗ trợ cho các em thiếu nhi vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em thiếu nhi để từ đó có thể đưa ra được những giải pháp hiệu quả cho công tác đội và phong trào thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay. 

         Với những kết quả đã đạt được, trong những năm qua, Hội Đồng đội huyện Vị Xuyên vinh dự đơn vị đã được Hội Đồng đội Trung ương, Tỉnh đoàn - Hội Đồng đội Tỉnh khen thưởng là đơn vị xuất sắc trong công tác đội và Phong trào thiếu nhi. Phát huy những kết quả đó, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi của huyện Vị Xuyên sẽ tiếp tục phát triển, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, tạo môi trường tốt để thiếu nhi phát triển toàn diện./.

Nguyễn Mai - Vi Khiết - Ngọc Thơ

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập