Giáo dục

Vị Xuyên nỗ lực duy trì sĩ số học sinh đầu năm học.

05/10/2021 15:21 43 lượt xem

Mặc dù là huyện vùng thấp nhưng Vị Xuyên cũng có nhiều thôn bản cách xa trung tâm xã, thị trấn và đường giao thông đi lại còn khó khăn. Những năm gần đây, việc vận động cũng như duy trì sỹ số học sinh đến trường, luôn được huyện Vị Xuyên chú trọng quan tâm, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Vị Xuyên nỗ lực duy trì sĩ số học sinh đầu năm học.
Một tiết học của cô trò trường PTDTBT Tiểu học và THCS Cao Bồ

      Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Cao Bồ năm học 2021-2022 có 634 học sinh, 23 lớp, trong đó Tiểu học có 364 học sinh, THCS 270 học sinh, 100% đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Mông. Để đảm bảo học sinh đến trường đúng thời gian, trước thềm đầu năm học, giáo viên phải có mặt tại nhà trường, được phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp cùng cán bộ xã đến từng thôn bản, huy động học sinh đến trường đầy đủ, duy trì hoạt động này liên tục trong các tuần tiếp theo. Ngoài thời gian học chính, giáo viên sẽ phụ đạo để đảm bảo học sinh theo kịp kiến thức, chương trình học. Đồng thời nâng cao chất lượng dạy và học, tạo sự hứng khởi cho học sinh. Ông Nguyễn Quốc Khánh - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Cao Bồ cho biết: Xác định việc duy trì sỹ số ngay từ đầu năm học là nhiệm vụ quan trọng, ngay khi chuẩn bị bước vào năm học mới các trường trên địa bàn xã đã chủ động thông báo cụ thể thời gian tựu trường cho phụ huynh và học sinh nắm rõ; các giáo viên chủ nhiệm cũng thường xuyên nắm bắt tình hình của học sinh. Một trong những yếu tố để học sinh đến trường đầy đủ là do cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư khang trang, chế độ, chính sách học sinh được quan tâm đầy đủ.

      Em Nông Phương Linh – Học sinh lớp 9B, trường PTDTBT - THCS Minh Tân phấn khởi cho biết: Em rất vui khi được đến trường sau kỳ nghỉ hè. Đến đây em được gặp gỡ nhiều bạn bè, được học nhiều kiến thức bổ ích, trường rất khang trang, sạch sẽ, nên em và các bạn rất yên tâm học tập.

Hoạt động vui chơi sau giờ học tại trường PTDTBT - THCS Minh Tân

Năm học 2021-2022, huyện Vị Xuyên có tổng số 77 trường học với trên 27.000 học sinh ở 3 cấp học là Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Để ổn định nề nếp và huy động học sinh tới lớp trong năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường tăng cường phối hợp với các địa phương trong vận động học sinh, đồng thời chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, tổ chức trò chơi dân gian nhằm thu hút học sinh tới lớp, nhưng vẫn luôn đảm bảo tuân thủ công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định 5K của Bộ y tế. Cùng với đó, đã đầu tư xây dựng, sửa chữa nhiều hạng mục công trình như Nhà lớp học, nhà bán trú, khuôn viên trường lớp khang trang, sạch đẹp để học sinh an tâm đến trường. Bà Lê Thị Thuận, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vị Xuyên cho biết: Phòng đã chỉ đạo các trường học tăng cường công tác tuyên truyền vận động để huy động tối đa số học sinh đến trường. Đồng thời thực hiện tốt công tác bán trú cho học sinh, tạo điều kiện tốt nhất để các em học tập. Tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, tạo sân chơi và các hoạt động vui chơi cho học sinh. Đến thời điểm hiện tại, sĩ số học sinh đến trường trên địa bàn huyện đạt trên 99 %.

Bữa ăn trưa của học sinh tại trường PTDT Bán trú Tiểu học Minh Tân

Với nhiều giải pháp và nỗ lực tích cực, huyện Vị Xuyên phấn đấu tiếp tục nâng cao tỷ lệ, sỹ số học sinh đến lớp, hạn chế nguy cơ bỏ học của học sinh vùng sâu vùng xa. Đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa gắn kết tình cảm của thầy và trò, bạn bè nhằm giúp các em luôn vui tươi, phấn khởi và có thêm động lực để học tập, rèn luyện tại trường học./.

Quỳnh Anh - Ngọc Thơ

Tin khác