Y tế

Vị Xuyên ra quân triển khai chiến dịch sức khỏe sinh sản đợt I/2021, lồng ghép một số hoạt động Y tế dự phòng

23/04/2021 03:02 70 lượt xem

Từ ngày 14/4-18/5, Trung tâm Y tế Vị Xuyên phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ tổ chức Chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động lồng ghép đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình đến vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn đợt I/2021tại 15/24 xã trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Tại đây một số hoạt động Y tế dự phòng cũng được Trung tâm Y tế triển khai lồng nghép với chiến dịch sức khỏe sinh sản (SKSS) như: Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp cho đối tượng nguy cơ cao tại cộng đồng; khám điều tra phát hiện về bệnh phong - da liễu; các bệnh về mắt kết hợp tuyên truyền, tư vấn các nội dung nâng cao chất lượng dân số...

Qua chiến dịch, cộng đồng được nâng cao nhận thức về dân số, kế hoạch hóa gia đình; huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể, tăng cường công tác tuyên truyên truyền vận động và cung cấp các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân. Các hoạt động khám sàng lọc giúp người dân biết được tình trạng sức khỏe của mình và kịp thời điều chỉnh thói quen sinh hoạt để phòng và điều trị tăng huyết áp, bệnh về mắt, phong - da liễu, góp phần khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do bệnh tật.

Khám sàng lọc bệnh phong - da liễu

Song song với chiến dịch SKSS và hoạt động khám sàng lọc một số bệnh, từ ngày 15-26/4 cũng diễn ra hoạt động phun, tẩm màn phòng chống sốt rét tại 2 xã có nguy cơ sốt rét cao là Minh tân và Thượng Sơn; hoạt động khám lập hồ sơ, quản lý sức khỏe cho người dân theo nguyên lý y học gia đình tại 06 xã Đạo Đức, Ngọc Minh, Linh Hồ, Quảng Ngần, Thượng Sơn, Phú Linh. Dự kiến 33.768 người được lập hồ sơ sức khỏe cá nhân; Hoạt động tuyên truyền về phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại 24/24 xã, thị trấn.