Văn hóa - Xã hội

Vị Xuyên ra quân triển khai chiến dịch sức khỏe sinh sản năm 2024, lồng ghép một số hoạt động Y tế dự phòng

14/05/2024 09:45 48 lượt xem

Từ ngày 13.5-03.6, Trung tâm Y tế Vị Xuyên tổ chức Chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động lồng ghép đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình đến vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn năm 2024 tại 08/24 xã trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Chiến dịch sức khỏe sinh sản tại Xã lao Chải

Tại đây một số hoạt động Y tế dự phòng cũng được Trung tâm Y tế triển khai lồng nghép với chiến dịch sức khỏe sinh sản (SKSS) như: Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp cho đối tượng nguy cơ cao tại cộng đồng; khám sàng lọc bệnh đái tháo đường; các bệnh về mắt kết hợp tuyên truyền, tư vấn các nội dung nâng cao chất lượng dân số...

Thông qua chiến dịch sức khỏe sinh sản lần này cộng đồng được nâng cao nhận thức về dân số, kế hoạch hóa gia đình; huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc đẩy mạnh tuyên truyền vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại các vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn góp phần giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy việc hoàn thành các chỉ tiêu công tác Dân số - KHHGĐ năm 2024. Các hoạt động khám sàng lọc giúp người dân biết được tình trạng sức khỏe của mình và kịp thời điều chỉnh thói quen sinh hoạt để phòng và điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh về mắt, góp phần khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do bệnh tật.

Báo cáo viên tư vấn cho người dân về phòng bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Trung Thành

Song song với chiến dịch SKSS và hoạt động khám sàng lọc một số bệnh,từ ngày 13.5-27.5 cũng diễn ra hoạt động truyền thông, tư vấn thay đổi và nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi của cộng đồng trong việc phòng chống bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh); hoạt động phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm mùa hè năm 2024 các hoạt động này được triển khai tại 08/24 xã. Với mục đích tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân về nguy cơ của việc kết hôn cận huyết thống với bệnh Thalassemia, cũng như về tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh nhằm giúp các bạn trẻ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai và sinh ra những đứa con không mắc bệnh Thalassemia - tan máu bẩm sinh, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân vô cùng quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm để nâng cao nhận thức của người dân thay đổi hành vi có lợi cho sức khoẻ; đồng thời kêu gọi các cấp, cách ngành, các tổ chức xã hội ủng hộ và chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; chú trọng nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức sao cho phù hợp với từng địa phương và nhóm đối tượng và cộng đồng nhằm ngăn chặn, khống chế không để các dịch bệnh xảy ra.

Đặng Huyên - Trung tâm Y tế Vị Xuyên