Điểm đến du lịch

Vị Xuyên thúc đẩy thu hút đầu tư cho phát triển

25/05/2024 15:05 64 lượt xem

                Vị Xuyên là huyện có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, xã hội và được xác định là vùng kinh tế động lực, có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN của tỉnh Hà Giang. Tận dụng những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung lãnh, chỉ đạo và đề ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện môi trường, nâng cao năng lực thu hút đầu tư vào địa bàn như đẩy mạnh cải cách hành chính; tạo quỹ đất; hoàn thiện kết cấu hạ tầng; tạo cơ chế tài chính, chính sách; đào tạo phát triển nguồn nhân lực; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội… qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quá trình xúc tiến, thu hút đầu tư.

Vị Xuyên thúc đẩy thu hút đầu tư cho phát triển
Vị Xuyên – nơi có nhiềm tiềm năng và cơ hội đầu tư

           Là huyện miền núi biên giới phía Bắc, có địa hình nằm bao quanh thành phố Hà Giang, Trung tâm huyện lỵ cách Thành phố 20 km, Huyện có tổng diện tích 1.478,4 km², dân số trên 115 nghìn người, với 19 dân tộc cùng sinh sống. huyện có 24 đơn vị hành chính cấp xã gồm 22 xã và 2 thị trấn, Các xã, thị trấn đều có đường ôtô đến trung tâm. Trên địa bàn huyện có quốc lộ 2 chạy qua nối liền với cửa khẩu Quốc tế thanh thủy với cửa khẩu thiên bảo huyện Malipho tỉnh vân nam Trung quốc. Với địa hình tương đối bằng phẳng và lượng mưa nhiều nên Vị Xuyên rất thích hợp cho các loại cây trồng và phát triển chăn nuôi. Bên cạnh đó huyện cũng có nhiều sông, suối rất thuận lợi cho việc phát triển và mở rộng các nhà máy thủy điện cung cấp cho lưới điện Quốc gia. Ngoài ra Vị xuyên còn là mảnh đất giầu trữ lượng về khoáng sản như: vàng sa khoáng, quặng sắt, man gan, chì, kẽm…Rất thuận lợi cho việc đầu tư phát triển công nghiệp. 

            Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung lãnh, chỉ đạo và đề ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện môi trường, nâng cao năng lực thu hút đầu tư vào địa bàn như đẩy mạnh cải cách hành chính; tạo quỹ đất; hoàn thiện kết cấu hạ tầng; tạo cơ chế tài chính, chính sách; đào tạo phát triển nguồn nhân lực; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội… qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quá trình xúc tiến, thu hút đầu tư.

             Không chỉ đẩy mạnh phát triển CN – TTCN, tại Vị Xuyên nông nghiệp, Nông thôn cũng là một thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng. Các sản phẩm nông nghiệp, chính là điểm nổi bật của huyện với đa dạng, phong phú các sản vật, đặc sản nức tiếng từ lâu như: Chè Shan tuyết cổ thụ, Thảo quả và Cam sành...hiện toàn huyện có tổng 26 mã sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong đó có 24 sản phẩm đạt 3 sao, 2 sản phẩm đạt 4 sao, dần đáp ứng nhu cầu mua sắm các sản phẩm trong quá trình thăm quan, du lịch trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, địa phương đã thực hiện tốt việc lồng ghép các nguồn vốn từ chương trình mục tiêu, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, các xã triển khai hiệu quả các dự án theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, nhất là phong trào hiến đất làm nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn. Tập trung quy hoạch, xây dựng trung tâm xã và các khu dân cư gắn với phát triển du lịch, dịch vụ...

            Với sự ưu tiên phát triển trên ba lĩnh vực: Nông nghiệp, du lịch và kinh tế biên mậu, huyện Vị Xuyên xác định mục tiêu: Tập trung thu hút nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo chuỗi giá trị và sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn và đặc trưng; khai thác triệt để nguồn tài nguyên về du lịch, dịch vụ và kinh tế biên mậu. Phấn đấu đến năm 2025, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 15.000 tỷ đồng; bình quân mỗi năm thu hút từ 3 đến 5 dự án đầu tư ngoài ngân sách; thu hút các tập đoàn, công ty có tiềm lực tài chính và chiến lược đầu tư kinh doanh lâu dài, phù hợp với định hướng phát triển của địa phương. 

Với phương châm “Xây tổ đón đại bàng” Vị Xuyên luôn “Mến khách – Trọng đối tác – Hợp tác – Phát triển”

             Nhằm cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, năm 2024 huyện đã công bố 03 Quyết định phê duyệt Đồ án gồm: Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên đến năm 2030, định hướng đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Nông Trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên đến năm 2030, định hướng đến năm 2050; Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Vị Xuyên giai đoạn năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây  là cơ sở để tập trung huy động, thu hút các nguồn lực đầu tư để phát triển hệ thống đô thị, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch, kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

           Hiện Vị Xuyên đang tiếp tục tập trung thu hút các dự án đầu tư liên kết tham gia vào chuỗi giá trị hàng hóa. Ưu tiên các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ cao, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, chuyên canh gắn với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như cam Sành, chè, Thảo quả. Thu hút đầu tư theo hướng tiếp cận cụm du lịch, liên kết vùng với định hướng cụ thể là tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; phát huy lợi thế về du lịch tâm linh, du lịch lịch sử. Thu hút đầu tư vào hạ tầng du lịch như các khu nghỉ dưỡng, hệ thống nhà hàng, khách sạn… nâng cao chất lượng dịch vụ điểm dừng chân đón khách tham quan Cao nguyên đá Đồng Văn tại khu vực xã Thuận Hòa, Minh Tân. Thu hút đầu tư các dự án dịch vụ, logistics vào Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy gắn với hàng hóa xuất, nhập khẩu. Bên cạnh đó, Nghị quyết chuyên đề cũng xác định tiếp tục thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng, tạo điều kiện để hoàn thiện thủ tục dự án đầu tư để khởi công các nhà máy thủy điện mới trên địa bàn

           Có thể Khẳng định doanh nghiệp là “xương sống” trong phát triển KT-XH, Kỳ vọng và mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục tìm hiểu, khảo sát, quan tâm đầu tư các dự án tại địa phương. Huyện Vị Xuyên sẽ luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh và đầu tư các dự án

Hà Trang - Ngọc Thơ

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập