Vị Xuyên tích cực làm đường bê tông nông thôn năm 2021

08/12/2021 02:17 303 lượt xem

Những năm qua, huyện Vị Xuyên đã tận dụng mọi nguồn lực, hỗ trợ xi măng từ Nhà nước, thực hiện phân bổ đến các xã, thị trấn để triển khai thực hiện bê tông hóa các tuyến đường, từng bước mở rộng liên kết giao thông giữa các vùng, phục vụ nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Vị Xuyên tích cực làm đường bê tông nông thôn năm 2021
Con đường bê tông khang trang của người dân tổ 17, thị trấn Vị Xuyên vv

Thời gian này, đi đến đâu trên địa bàn thị trấn Vị Xuyên cũng đều cảm nhận được không khí làm việc hăng say, tinh thần phấn khởi của người dân trong thực hiện làm đường bê tông đi vào các xóm, nhóm hộ, ngoài xi măng được nhà nước cấp cho, các hộ dân đã thống nhất góp tiền mua cát, sỏi, đá xanh, thực hiện đổi công hỗ trợ nhau cứng hóa các tuyến đường. Ông Đặng Duy Hưng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên cho biết: “Từ đầu năm đến nay thị trấn Vị Xuyên đã được huyện cấp 950 tấn xi măng, thị trấn đã lên kế hoạch cụ thể, tiến hành họp bàn nhân dân để thống nhất phân bổ khối lượng xi măng phù hợp, toàn thị trấn có 32 tuyến, tương đương 5,6km cần cứng hóa. Trong quá trình thực hiện, thị trấn đã kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng làm đường, nhìn chung đều đảm bảo theo quy định, phấn đấu hoàn thành trong tháng 12 này theo đúng kế hoạch đề ra.”

Hiểu rõ được lợi ích từ những con đường mang lại, nên ngay khi được chính quyền địa phương họp bàn, kêu gọi, người dân thị trấn Vị Xuyên đều rất đồng tình, nhất trí cao, đã góp trên 3 tỷ đồng mua vật liệu cùng hàng nghìn ngày công, hiến hơn 3000m2 đất mở rộng đường, làm rãnh thoát nước. Ông Nguyễn Khắc Khuê – Tổ 17, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên vui vẻ chia sẻ: “ Trước đây đường vào trang trại nhà tôi vẫn chỉ là đường đất đá, mưa thì lầy lội, nắng thì bụi lắm, nhờ nhà nước quan tâm hỗ trợ xi măng làm đường tôi đồng ý ngay, ngoài góp tiền làm đường, tôi còn ủng hộ riêng 35 triệu để làm cột điện, lắp đèn cao áp chiếu sáng trục đường khu tôi sinh sống thêm khang trang hơn.”

Đoàn viên thanh niên xã Đạo Đức hăng hái tham gia hỗ trợ người dân làm đường bê tông nông thôn.

Để tiếp tục nâng cao tiêu chí số 2 – Giao thông trong chương trình NTM, xã Trung Thành đã tích cực chỉ đạo, huy động sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, hội đoàn thể từ xã đến thôn bản. Có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia mở mới, bê tông hóa các tuyến đường, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân giải quyết những vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện. Ông Sằm Minh Cương – Bí thư chi bộ thôn Hai Luồng, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên chia sẻ: “ Ngay sau khi được xã thông báo hỗ trợ xi măng làm đường bê tông nông thôn những tuyến đường còn lại trong thôn, Chi bộ thôn đã họp bàn và giải thích lợi ích khi có đường bê tông cho nhân dân, từ đó kêu gọi người dân đóng góp thêm tiền của, công lao động và hiến thêm đất để mở rộng đường phục vụ đi lại, giao thương cho thuận lợi. Bà con đều nhất trí cao và tham gia làm đường hăng say lắm.”

Nhân dân thôn Hai Luồng phấn khởi làm đường bê tông nông thôn đi vào nhóm hộ.

Năm 2021, huyện Vị Xuyên đã trích ngân sách huyện để hỗ trợ 3.768 tấn xi măng cho 9 xã và 2 thị trấn làm đường bê tông nông thôn, với tổng số 25,061km cần hoàn thành; riêng xã Thanh Thủy được tỉnh hỗ trợ 3.611,5 tấn xi măng, huyện hỗ trợ 3,2 tỷ kinh phí thực hiện tiêu chí, phấn đấu về đích xã đạt chuẩn NTM. Ông Lê Khắc Thanh – Phó trưởng phòng NN&PTNT, Phó chánh VP điều phối NTM huyện cho biết: “ Phong trào làm đường bê tông nông thôn trên địa bàn huyện Vị Xuyên đang được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn huyện. Xác định xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nên những năm qua, huyện Vị Xuyên đã huy động sức dân làm đường và nhận được sự đồng thuận cao. Qua đánh giá, kiểm tra, đến thời điểm này toàn huyện đã hoàn thành 80% tiến độ, chất lượng các công trình đường giao thông nông thôn đều được đảm bảo các tiêu chí theo quy định.”

Xuất phát từ chủ trương đúng đắn, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, cộng với công tác tổ chức thực hiện khoa học, linh hoạt, chương trình làm đường bê tông trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã trở thành một phong trào rộng khắp, được nhân dân tích cực hưởng ứng, giúp thay đổi diện mạo, đem lại sức sống mới cho các vùng nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn./.

Quỳnh Anh - Ngọc Thơ