Nông nghiệp

Vị Xuyên tiêm phòng Vắc xin bệnh viêm da nổi cục cho trâu bò

06/08/2021 01:03 67 lượt xem

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Vị Xuyên có 4 con trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục, tại 2 xã Kim Thạch và Tùng Bá. Sau khi phát hiện, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, đã triển khai công tác tiêm phòng cho đàn trâu, bò.

Vị Xuyên tiêm phòng Vắc xin bệnh viêm da nổi cục cho trâu bò
Bà con thôn Nà Vàn, xã Tùng Bá, tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho trâu, bò

Đến nay, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã cung cấp và tiêm phòng trên 10 nghìn liều vắc xin bệnh viêm da nổi cục cho các xã, thị trấn. Việc tiêm phòng vắc xin cho đàn trâu, bò được Trạm phối hợp với lực lượng thú y xã và người dân triển khai đồng loạt theo hình thức, tập trung, dứt điểm từng xã, thị trấn. Đặc biệt là các xã lân cận, tiếp giáp với 2 xã có dịch, người dân đưa trâu, bò đi tiêm phòng đạt trên 85 % trở lên, trừ những con trâu chửa, nghé non và con già yếu. Trâu, bò mắc bệnh thường có những dấu hiệu như: Sốt cao, bỏ ăn, suy nhược, gầy yếu và tiết nhiều nước bọt. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve, vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng ăn, uống. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết nắng nóng, ấm ướt và côn trùng hoạt động mạnh. Nên công tác tiêm phòng và vệ sinh chuồng trại là rất cần thiết. Không chỉ riêng với bệnh viêm da nổi cục, mà các loại bệnh khác như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng, thì các xã, thị trấn cần liên hệ đăng ký với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, để được tư vấn và cung ứng các loại vắc xin phòng chống dịch, bệnh cho đàn gia súc.

Vi Quyền