Xã Kim Thạch phấn đấu hoàn thành tiêu chí Môi trường

20/07/2018 00:00 77 lượt xem

Với mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái ở khu vực nông thôn, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào hoàn thành tiêu chí số 17 - Môi trường, trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Cấp ủy, chính quyền xã Kim Thạch đã đề ra kế hoạch cụ thể, triển khai sâu rộng tới các ban, ngành, Hội – đoàn thể và các thôn bản, với quyết tâm hoàn thành tiêu chí về Môi trường.

Để người dân, nhận thức rõ tầm quan trọng của môi trường trong xây dựng NTM, xã Kim Thạch đã tập trung lãnh chỉ đạo, đổi mới nhiều nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền như thông qua loa truyền thanh, băng zôn, khẩu hiệu và đến từng hộ dân để tuyên truyền vận động. Các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội ở địa phương đã tích cực phát động mỗi tuần một phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường như: Phát động ra quân làm đường tại thôn Nà Ngoan; Phong trào chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình do hội Phụ nữ phát động; Phong trào thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng NTM; Phong trào mỗi tuần một việc tại các thôn Bản Thẳm, Bản Chang, Bản Thấu, Cốc Lải, Bản Lù, Nà Ngoan... Tổng vệ sinh, chỉnh trang khu vực trung tâm UBND xã với gần 800 công lao động, trong đó: đổ đường bê tông 150m; chỉnh trang nhà văn hóa 6 thôn, trồng hàng rào xanh 53m; Thắp sáng đường làng 34 cột; thay thế 102 cột điện bằng vật liệu an toàn. Đồng thời, các thôn bản thường xuyên phát động phong trào tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang đường đi định kỳ hàng tuần, tháng; các hộ dân đã tự giác chỉnh trang, tu sửa lại nhà ở ngăn nắp, xây dựng 3 công trình vệ sinh sạch sẽ. Hoàn thiện ký cam kết an toàn thực phẩm đối với các hộ sản xuất kinh doanh, bán hàng tạp hóa, nhà hàng ăn uống; cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thi đua phát triển kinh tế. Ông Hoàng Trung Tá – Chủ tịch UBND – Trưởng Ban quản lý xây dựng NTM xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên cho biết: “  Để thực hiện tiêu chí Môi trường trong Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã, Ban chỉ đạo xã đã lên kế hoạch, phân công công việc cụ thể cho từng Hội – đoàn thể phụ trách, trong đó Hội phụ nữ xã làm chủ đạo. Tích cực vận động, tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường. Phát động nhiều phong trào chung tay cải thiện môi trường sống, hỗ trợ những hộ khó khăn xi măng để xây dựng 3 công trình vệ sinh, vận động đưa gia súc xa nơi ở. Đồng thời, tuyên truyền cho những hộ chăn nuôi sử dụng hầm Bioga để giảm thiểu ô nhiễm từ chất thải gia súc ra môi trường,  Các thôn bản cũng thường xuyên phát động thực hiện quét dọn, chỉnh trang, phát quang đường làng ngõ xóm hàng tuần. Nhằm chung tay góp sức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp ở địa phương.”

Tuy nhiên, việc thực hiện tiêu chí môi trường của Xã vẫn gặp phải những khó khăn, vướng mắc như: Nếp sống, tư duy còn lạc hậu của một bộ phận người dân đã có từ lâu đời, để thay đổi cần phải có thời gian; tình trạng đổ rác tùy tiện tại các trục đường, nơi công cộng vẫn còn phổ biến; nguồn chất thải từ chăn nuôi, trồng trọt chưa được xử lý triệt để làm ảnh hưởng tới không khí, nguồn nước trên địa bàn, tình trạng rãnh nước ứ đọng đã làm ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống của nhân dân. Vì vậy, để duy trì tốt các hoạt động bảo vệ môi trường, xã Kim Thạch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân; triển khai và hoàn thiện hệ thống rãnh thoát nước, cống hộp tại trung tâm xã, xây dựng lò đốt rác thải tại chợ trung trâm; hỗ trợ, cung ứng 8,5 tạ xi măng cho 88 hộ dân xây dựng 03 công trình hợp vệ sinh đúng tiêu chuẩn, thực hiện phân loại, đào hố xử lý rác thải; di dời chuồng trại ra xa nơi ở, nhiều hộ chăn nuôi quy mô đã mạnh dạn đầu tư mô hình Bioga để đảm bảo vệ sinh môi trường, có chất đốt sinh học an toàn và cam kết không thả rông gia súc, gia cầm.  Chị Hoàng Thị Bích – Thôn Nà Cọ - xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên chia sẻ: “ Phấn khởi lắm khi có Chương trình NTM về địa phương, được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương rất quan tâm. Hỗ trợ gia đình gần 1 tấn xi măng để xây dựng 3 công trình hợp vệ sinh, có nơi chứa nước sạch để dùng, người dân rất vui mừng và luôn sẵn sàng chung tay cùng địa phương xây dựng NTM.”

Cho đến thời điểm thời điểm này, xã Kim Thạch đã hoàn thiện 70% tiêu chí Môi trường, dự kiến tới hết tháng 8/2018 sẽ đảm bảo theo yêu cầu của tiêu chí. Hội LHPN huyện đã tiến hành kiểm tra, đánh giá và công nhận 103 hộ đạt tiêu chí “Nhà sạch – Vườn đẹp” và thực hiện gắn biển công nhận cho hơn 20 hộ tiêu biểu. Trên 90% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; hơn 80% số hộ dân trong xã có 03 công trình vệ sinh…Đường làng ngõ xóm khang trang – sạch đẹp hơn từng ngày, ý thức bảo vệ, giữ gìn vệ sinh chung của người dân được nâng cao, góp phần quan trọng vào hoàn thành sớm tiêu chí môi trường, phấn đấu đưa xã Kim Thạch cán đích xã NTM vào cuối năm 2018 theo đúng lộ trình đề ra./.