Xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên thu hoạch lúa Mùa

02/11/2017 00:00 90 lượt xem

Những ngày này, bà con nông dân xã biên giới Lao Chải, huyện Vị Xuyên đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để thu hoạch diện tích lúa Mùa trên những thửa ruộng bậc thang óng vàng màu lúa chín

Vụ Mùa năm nay, xã Lao Chải có tổng diện tích 80,5 ha lúa. Đến nay bà con nông dân đã thu hoạch được khoảng 60% diện tích, năng suất ước đạt 57 tạ/ha; sản lượng ước đạt 459 tấn, trị giá quy đổi thành tiền là 2  tỷ 753 triệu đồng. Qua tuyên truyền, người dân đã nhận thức được lợi ích từ việc trồng các loại giống lúa lai có chất lượng, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của xã như: Kim Ưu 725, San Ưu 63, Nhị Ưu 838… cho năng suất khá cao. Mặc dù địa hình không thuận lợi cho việc cơ giới hóa nông nghiệp, nhưng hiện toàn xã cũng đã có 8 máy cày, 30 máy tuốt lúa để phục vụ cho sản xuất. Tuy nhiên vụ Mùa năm nay, khi lúa đã chín nhưng do thời tiết mưa nhiều, ít nắng nên bà con đã gặp không ít khó khăn trong quá trình thu hoạch và bảo quản lúa. Cộng với đó, hầu hết diện tích lúa của xã Lao Chải là ruộng bậc thang, có độ dốc lớn cũng là một trở ngại trong việc vận chuyển thóc lúa về nhà. Hiện tại, còn khoảng 40% diện tích lúa chưa gặt, xã Lao Chải đang tích cực chỉ đạo nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, tránh để lúa rụng và mọc mầm, đảm bảo sản lượng không bị hao hụt nhiều so với những năm trước đây.