Xã Thanh Thủy nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

16/04/2018 00:00 100 lượt xem

Xác định rõ vai trò và ý nghĩa của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên đã tập trung lãnh chỉ đạo xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện địa phương, qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong XDNTM trên địa bàn.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM trên địa bàn, xã Thanh Thủy đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện từng tiêu chí. Trong đó tập trung thực hiện các tiêu chí thiết thực với người dân, như nhóm tiêu chí xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, hạ tầng đường giao thông nông thôn… Qua đó, tạo khí thế phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Các cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào thi đua, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến kế, hiến công, tự nguyện hiến đất, chung sức thực hiện các tiêu chí. Đến nay sau hơn 6 năm triển khai thực hiện, xã đã đạt 14/19 tiêu chí NTM, công nhận được 3 làng NTM là Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Thanh Sơn, thôn Nà Sát và thôn Nà Toong. Trong năm 2017, thực hiện Đề án 1 triệu tấn xi măng, xã đã bê tông hóa được hơn 4km đường các loại, tương đương hơn 570 tấn xi măng; 100% người dân có bảo hiểm y tế, xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế; 90% người dân trong độ tuổi lao động có việc làm; Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh; tình hình ANCT – TTATXH và an ninh biên giới luôn ổn định, giữ vững. Đồng chí Lý Xuân Lìn – Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên cho biết: “ Để triển thực hiện quá trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt được hiệu quả, xã đã lên kế hoạch cụ thể cho từng tiêu chí chưa đạt, phân công phần việc cụ thể cho các thôn, Hội, đoàn thể và nhân dân cùng thực hiện. Trước mắt xã đang tập trung nguồn hỗ trợ xi măng của Nhà nước để làm đường bê tông tại thôn Giang Nam; tuyên truyền nhân dân tham gia thực hiện tiêu chí môi trường, phấn đấu hoàn thành tiêu chí này trong năm 2018, tiến tới tiếp tục hoàn thành các tiêu chí chưa đạt khác như: Tiêu chí Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa...để sớm đưa xã Thanh Thủy đạt chuẩn NTM vào năm 2020 theo đúng lộ trình đã đề ra.”

Song song với việc xây dựng các cơ sở hạ tầng nông thôn, trong phát triển kinh tế, người dân đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, đưa những cây con mới, phù hợp vào sản xuất, qua đó xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, như mô hình nuôi Trâu nhốt, Chăn nuôi Dê hàng hóa ở thôn Thanh Sơn … Có thể thấy, với những cách làm phù hợp, sáng tạo của Cấp ủy, chính quyền xã trong quá trình xây dựng NTM, trong đó, lấy lợi ích của người dân đặt lên hàng đầu, đã tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, qua đó người dân đã nhiệt tình góp công, góp của cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM trên địa bàn. Chị Vàng Thị Dí - Xóm Hạ Sơn, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên chi sẻ: “ Được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đến tận nhà tuyên truyền và giải thích rõ ý nghĩa việc xây dựng NTM là vì lợi ích của nhân dân chúng tôi, nên tôi rất mừng và phấn khởi, nhờ có chương trinh xây dựng NTM mà giờ đây đã có đường bê tông nông thôn đi qua nhà, giúp thuận lợi cho việc, đi lại và trao đổi hàng hóa thuận tiện hơn, tôi và nhân dân trong thôn mừng lắm. Cùng với đó, chúng tôi sẵn sàng góp công, góp sức, hiến đất cho nhà nước để mở rộng đường bê tông, hàng tuần hội phụ nữ thôn cũng cùng nhau quét sạch đường, phát quang cây bụi để đường sạch sẽ, thông thoáng; nhiều chị em được vay vốn qua Hội phũ nữ xã để phát triển kinh tế, có cái ăn cái mặc và còn nuôi con cái ăn học tốt hơn trước rất nhiều.”

Với những giải pháp và bước đi phù hợp, cơ sở vật chất cũng như đời sống người dân xã Thanh Thủy đã có những bước chuyển biến tích cực. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân; chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp trong quá trình triển khai thực hiện, phát huy các tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân