Nông thôn mới

Xã Thanh Thủy phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM

21/07/2021 08:05 51 lượt xem

Thời gian qua, cùng với sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, xã Thanh Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực cùng sự vào cuộc tích cực từ nhân dân phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM chưa đạt cũng như nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt.

Xã Thanh Thủy phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM
Tuyến đường bê tông đi qua thôn Lùng Đóoc xã Thanh Thủy sau khi được hoàn thành

Qua rà soát, đánh giá đến thời điểm này xã Thanh Thủy đã đạt 13/19 tiêu chí NTM, 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, điện, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, hộ nghèo và môi trường. Để hoàn thành các tiêu chí NTM còn lại, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Thanh Thủy đã tập trung rà soát, phân loại và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo cùng các ngành đoàn thể phụ trách từng tiêu chí, từng thôn, đảng viên phụ trách nhóm hộ gia đình. Trước mắt tập trung vào các nội dung, công việc, tiêu chí không cần sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước như cải tạo môi trường, khuôn viên hộ gia đình, tiêu chí thu nhập. Huy động mọi nguồn lực vào làm đường bê tông nông thôn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công, vật liệu xây dựng. Đến nay xã đang làm gần 2000m đường bê tông liên thôn tại Thanh Sơn, Nặm Ngặt, Lùng Đóoc và Cốc Nghè. Thực hiện lồng ghép các chương trình theo chủ trương của Tỉnh, huyện như hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 1953, cải tạo vườn tạp để góp phần nâng cao các tiêu chí đã đạt và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Bà Nguyễn Thị Tuyên – Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên cho biết: “ Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM của xã. Nhưng với sự quyết tâm cùng sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của nhân dân, xã Thanh Thủy đang tập trung triển khai mục tiêu kép, vừa tăng cường biện pháp phòng chống dịch, vừa tập trung xây dựng NTM và phát triển kinh tế. Xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban ngành, đoàn thể và các thôn. Có kế hoạch, thời gian cụ thể để thực hiện từng tiêu chí chưa đạt. Đối với những tiêu chí đã đạt tiếp tục nâng cao, chủ động đánh giá, tự chấm điểm và hoàn thiện hồ sơ nhằm phục vụ các cấp ngành thẩm định về sau.”

Đoàn viên thanh niên giúp bà con dọn dẹp khuôn viên hộ gia đình đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

    Để thực hiện xây dựng NTM hiệu quả, xã Thanh Thủy đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban ngành, Hội, đoàn thể cùng tích cực vào cuộc, phân công phụ trách các tiêu chí NTM phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn. Các hội đoàn thể của xã đã chủ động lên kế hoạch, tập hợp hội viên, tuyên truyền quần chúng nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là vì lợi ích của người dân, nhân dân trực tiếp hưởng lợi, mỗi cán bộ Đảng viên luôn là người gương mẫu, đi đầu thực hiện nghiêm túc các tiêu chí NTM. Nhờ đó đã dần thay đổi căn bản cả về tư tưởng cũng như nhận thức và hành động của người dân để cùng chung tay xây dựng NTM. Chị Đặng Thị Hương – Bí thư đoàn xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên cho hay: “ Đoàn thanh niên xã luôn chủ động xung kích, tình nguyện trong mọi phong trào, hoạt động nhất là trong việc hoàn thành các tiêu chí NTM, theo đó đoàn xã thường xuyên tổ chức cho đoàn viên các thôn hỗ trợ đổi công, thực hiện cải tạo môi trường sống, giúp hộ nghèo, neo đơn chỉnh trang khuôn viên, đào hố rác, tham gia cải tạo vườn tạp, làm đường bê tông nông thôn,…góp phần cùng xã Thanh Thủy từng bước hoàn thành đạt chỉ tiêu các tiêu chí NTM.” Anh Bồn Văn Thạy – Thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên chia sẻ: “Hiểu được lợi ích của xây dựng NTM nên người dân chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia thực hiện cùng cấp ủy, chính quyền địa phương. Được nhà nước cho xi măng làm con đường bê tông qua thôn, chúng tôi rất phấn khởi, ngoài hiến đất còn góp cả tiền trên 300 triệu mua thêm vật liệu như cát, sỏi, phân công các nhóm hộ cùng tham gia đổ đường bê tông. Có đường mới sẽ giúp việc đi lại trao đổi buôn bán hàng hóa thuận tiện, học sinh đi học cũng an tâm hơn vào mùa mưa. Cảm ơn đảng, nhà nước nhiều lắm.”

Mô hình nuôi cá Bỗng thương phẩm của người dân thôn Nà Sát, xã Thanh Thủy

Cùng với đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường sống, nhân dân trên địa bàn xã Thanh Thủy còn tập trung thi đua phát triển kinh tế, nâng cao tiêu chí thu nhập, cải thiện đời sống. Nhờ có cửa khẩu Quốc tế đóng chân trên địa bàn, nên xã Thanh Thủy phát triển mạnh về thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu; Chè và thảo quả cũng là thế mạnh của địa phương với thương hiệu chè chốt 468 đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh 2020; xã cũng có nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu cho thu nhập khá trở lên như: Chăn nuôi lợn, trâu bò, dê nhốt theo hướng hàng hóa hay trồng Cam vinh, Na dai,….Chị Nguyễn Thị Phượng – Thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên tâm sự: “ Sau khi được thôn, xã tuyên truyền về xây dựng NTM, tôi cũng hiểu được trách nhiệm của mình, tự chủ động chỉnh trang khuôn viên gia đình, thường xuyên cùng chị em trong chi hội phụ nữ thôn thực hiện quét dọn đường làng ngõ xóm, góp công đổ đường bê tông, bên cạnh đó tôi cũng chủ động phát triển kinh tế để tăng thu nhập cho gia đình có cuộc sống khấm khá, ổn định hơn. Nhà tôi nuôi 30 con lợn, nuôi cá bỗng thương phẩm và hơn chục Ngỗng, mỗi năm sau khi xuất bán 2-3 lứa cũng thu về được trên dưới 100 triệu đồng.”

     Để hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn NTM đúng lộ trình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Thủy vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, chung tay của người dân tin tưởng rằng xã Thanh Thủy sẽ cán đích đúng hẹn./.

Quỳnh Anh - Ngọc Thơ

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập