Vị Xuyên: Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới.

02/07/2019 00:00 94 lượt xem

Ngày 2/7/2019, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) huyện Vị Xuyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn 2010 – 2020. Đến dự có lãnh đạo Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh và một số Sở, ngành của tỉnh.

Được sự quan tâm, đầu tư từ Trung Uơng, tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự chung sức đồng lòng phía nhân dân, phong trào xây dựng NTM đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị, đến nay bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới về mọi mặt. Tổng sản lượng lương thực có hạt giai đoạn 2010 đến nay, đạt từ 45.887 tấn lên hơn 55.900 tấn; bình quân lương thực đầu người từ 448,6 kg/người/năm lên hơn 457kg/người/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 14,6 triệu lên 23,84 triệu; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 29,3 % còn 21,8%. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã có 6 xã đạt chuẩn NTM, 34 thôn đạt chuẩn NTM gắn với chi bộ kiểu mẫu và phấn đấu đến hết 2019 sẽ có thêm 2 xã hoàn thành NTM. Các xã còn lại đạt trung bình từ 12 tiêu chí trở lên, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Đặc biệt, năm 2014, chỉ sau 3 năm triển khai, thực hiện xây dựng NTM, xã Việt Lâm vinh dự là xã đầu tiên của huyện cũng như là của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM.

Để đạt được những kết quả trên, từ khi triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Vị Xuyên đã tổ chức vận động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân như: qua các buổi TXCT của HĐND các cấp; sinh hoạt chi bộ, họp thôn, họp chợ, qua truyền thanh, băng zôn, khẩu hiệu....Tổ chức phát động ra quân xây dựng NTM cùng nhiều phong trào như: phong trào làm đường giao thông nông thôn; phong trào mỗi tuần một việc chung tay xây dựng NTM...Qua đó, đã nhận được sự ủng hộ, nhiệt tình tham gia từ phía nhân dân. Từ đó, người dân đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất, đóng góp và tham gia nhiều ngày công lao động, để xây dựng các công trình phúc lợi như: Đường giao thông, nhà văn hóa, kênh mương thủy lợi…

Với phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân cùng góp công, góp của chung sức xây dựng NTM. Cùng với đó, huyện đã lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình, đề án. Kết quả, tổng số nguồn vốn được đầu tư cho xây dựng NTM trên địa bàn huyện từ 2010 đến nay là hơn 330 tỷ 680 triệu đồng (Trong đó, vốn từ trung ương, địa phương các nguồn vốn lồng ghép chiếm 310 tỷ đồng, còn lại nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp địa phương đóng góp, ủng hộ); sửa chữa, bê tông hóa gần 350 km đường, cắm 308 biển báo giao thông các loại. Đầu tư, xây mới 4 công trình thủy lợi, phát huy hiệu quả 462 công trình thủy lợi lớn nhỏ với 322 km kênh mương được kiên cố hóa. Đầu tư 6 công trình điện lớn tại 4 xã thay thế hơn 40 km đường điện đảm bảo an toàn. Cải tạo, sửa chữa 56 công trình nhà lớp học và các hạng mục khác, góp phần từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất trường học đáp ứng nhu cầu dậy và học. Sửa chữa, xây mới 105 công trình nhà văn hóa xã, thôn, 100 % số xã có Trung tâm VHTT xã. Nhân dân các xã đã tự nguyện xây dựng hơn 2.000 công trình nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước; di dời 640 chuồng trại gia súc xa nhà, láng nền 589 hộ, đào hơn 1.000 hố xử lý rác thải mà không có sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó bí thư thường trực huyện ủy Mương Ngọc Lào biểu dương những kết quả đã đạt được trong thực hiện chương trình xây dựng NTM 10 năm qua. Đồng thời đề nghị các ngành, các xã tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong xây dựng NTM trời gian tới; quán triệt đầy đủ, nghiêm túc về NTM đến nhân dân; chỉ đạo triển khai cụ thể việc của xã, của thôn và của nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các công trình NTM; tập chung chỉ đạo công tác giải ngân về xây dựng NTM và các chương trình, dự án khác; các xã đã về đích NTM cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận, nhằm tháo gỡ những khó khăn và đề xuất các giải pháp thực hiện hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Đỗ Anh Tuấn đề nghị các ngành, các xã tiếp tục nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động sự tham gia tích cực của người dân; thực hiện tốt nguyên tắc dân chủ, công khai để người dân thực sự là chủ thể trong chương trình xây dựng NTM, coi việc xây dựng NTM là có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc; cùng với phát động các phong trào thi đua, cần quan tâm khen thưởng kịp thời những điển hình trong xây dựng NTM; các xã chưa đạt chuẩn cần xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện, phấn đấu mỗi năm hoàn thành từ 1 đến 2 tiêu chí; các thành viên BCĐ huyện làm tốt công tác tham mưu cho huyện các giải pháp, cách làm hay phù hợp với từng địa phương; chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhân dân, triển khai hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm; nâng cao năng lực điều hành và kỹ năng thực hiện chương trình của BCĐ các xã, tổ chức các lớp tập huấn cán bộ làm công tác NTM; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, giám sát thực hiện chương trình NTM; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, làm chuyển biến và nâng cao chất lượng cán bộ thôn bản trong xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND huyện Đỗ Anh Tuấn trào giấy khen cho các tập thể

Phó chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải trao giấy khen cho các cá nhân, hộ gia đình

Dịp này, UBND huyện đã khen thưởng 9 tập thể và 9 cá nhân, hộ gia đình đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020./.