Chính trị

Đồng chí Triệu Tài Vinh Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy làm việc tại xã Việt lâm

28/07/2014 00:00 94 lượt xem

Ngày 26.7, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà giang đã có buổi làm việc với xã Việt Lâm, nhằm kiểm tra tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM . Dự buổi làm việc có các đồng chí Vi Hữu Cầu, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Lương Văn Đoàn, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Lưu Bá Định Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã việt lâm
Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Việt Lâm đã báo cáo tóm tắt về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua đó cho thấy cho đến thời điểm này xã đã cơ bản thực hiện hoàn thành được 17/19 tiêu chí, còn hai tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí giao thông và môi trường. Dự kiến từ nay đến cuối năm xã sẽ phấn đấu hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới trong năm 2014 này. Để duy trì các tiêu chí đã đạt được. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, xác định việc dồn điền, đổi thửa là khâu đột phá trong xây dựng Nông thôn mới. Trước mắt xã đã triển khai thực hiện thí điểm tại thôn Chung. Với diện tích thực hiện là 26/32ha, và trên 112 hộ tham gia. Cho đến nay đã thực hiện song công tác đo đạc và cắm mốc quy hoạch, bước đầu cũng còn gặp không ít khó khăn...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy đánh giá cao cách làm của huyện Vị Xuyên nói chung và xã Việt Lâm nói riêng trong thực hiện nông thôn mới thời gian qua. Đ/c cũng khẳng định: xây dựng nông thôn mới, điều kiện đầu tiên chính là tư liệu sản xuất, mà tư liệu sản xuất chính là công tác dồn điền, để nhằm tăng về diện tích, tiện cho cơ giới hóa vào canh tác, tiện cho thu hoạch, nâng cao chất lượng cũng như năng suất cây trồng. Mô hình dồn điền, đổi thửa thực hiện bước đầu chủ yếu đối với các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình. Đối với huyện Vị Xuyên, để triển khai thực hiện mô hình có hiệu quả cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã phải tập trung vào cuộc; các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vị Xuyên, xã Việt Lâm cần phải quan tâm đặc biệt đến việc thực hiện Chương trình mô hình Nông thôn mới bằng những giải pháp đồng bộ, có lộ trình phù hợp, làm có trọng tâm, trọng điểm trong từng thời gian và lĩnh vực để người dân hiểu và cùng hành động tạo nên sự đổi mới, bằng việc đảng viên phải làm gương, phải bắt tay cùng người dân tham gia trực tiếp vào việc thực hiện các tiêu chí của NTM. Để làm tốt công tác phát triển kinh tế thôn, bản Đ/c Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh giao cho xã Việt Lâm làm điểm mô hình " Hội đồng quản lý và phát triển thôn", qua mô hình này sẽ tăng nhiệt huyết, trách nhiệm của các chức danh thôn, bản. Tuy nhiên khi thực hiện mô hình phải có quy định từng chức danh cụ thể và có quy chế làm việc rõ ràng cũng như trong "Hội đồng quản lý và phát triển thôn", phải có sự tham gia của già làng và người có uy tín. Không chỉ vậy, các chức danh của thôn có thể một cá nhân kiêm nhiều chức danh nếu cá nhân đố có trình độ và năng lực đáp ứng được nhu cầu công việc.