Tin địa phương

HĐND huyện Vị Xuyên giám sát công tác quản lý nhà nước về sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Vị Xuyên

20/08/2018 00:00 74 lượt xem

Ngày 16/8, Đoàn giám sát HĐND huyện Vị Xuyên do Đồng chí Mương Ngọc Lào – PBT Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc nhằm kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Cùng dự buổi làm việc có Đồng chí Đỗ Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Hiện nay tổng diện tích đất tự nhiên toàn huyện Vị Xuyên là 147 nghìn 840,92 ha, trong đó nhóm đất nông nghiệp có trên 125 nghìn ha, đất phi nông nghiệp trên 7 nghìn 300 ha, đất chưa sử dụng trên 15 nghìn 300 ha. Thực hiện Luật đất đai năm 2013, trong những năm qua, huyện Vị Xuyên đã triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời các văn bản pháp luật về đất đai cũng như việc quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn huyện. Các văn bản được ban hành đều bám sát chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tính công khai, minh bạch, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Công tác giao đất, thu hồi đất, nhất là đối với dự án đất lúa, đất rừng được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Tình trạng Dự án treo, chậm tiến độ cơ bản được khắc phục; một số khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tiếp tục được tháo gỡ. Tính đến ngày 31/12/2017, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất nông nghiệp là 69.083 giấy, đạt tỷ lệ 56,22%; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng sản xuất là 13.317 giấy cho 8.751 hộ gia đình, cá nhân, đạt tỷ lệ 37,98% diện tích đất rừng sản xuất của huyện; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phi nông nghiệp đã cấp là 18.116 giấy, đạt tỷ lệ 54,83% so với diện tích đất ở được thống kê theo hiện trạng năm 2017. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn nhiều bất cập và tồn tại như: Công tác giải phóng mặt bằng triển khai còn chậm; tình trạng tranh chấp đất đai vẫn còn xảy ra nhiều; Công tác cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận theo dự án tổng thể vẫn còn chậm, nhiều xã chưa hoàn thành dứt điểm. Tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, làm nhà xuống ruộng, xuống bờ sông vẫn còn xẩy ra..

Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Mương Ngọc Lào – PBT Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Các ngành chức năng tham mưu cho UBND huyện rà soát, kiểm tra lại về vấn đề thuê đất của các công ty, doanh nghiệp tại các xã, thị trấn; Cần tích cực hơn nữa trong công tác thẩm tra, thẩm định để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc cấp Giấy quyền sử dụng đất; Tạo điều kiện cho người dân trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Tiếp tục chẩn chỉnh lại công tác quản lý đất đai tại các xã, thị trấn; Tham mưu tổ chức Hội nghị chuyên đề về quản lý đất đai. Cùng với đó, các ngành chức năng tham mưu cho UBND huyện tổ chức tập huấn về công tác quản lý đất đai cho cán bộ địa chính các xã, thị trấn ./.