Pháp luật - Đời sống

Hạt kiểm lâm Vị Xuyên thu giữ vận chuyển lâm sản trái phép

19/03/2019 00:00 126 lượt xem

Vào khoảng 3h 30 phút sáng ngày 16/3, Tổ công tác Hạt kiểm lâm Vị Xuyên đã bắt quả tang 02 đối tượng đang vận chuyển lâm sản phép tại thôn Việt Thành, xã Việt Lâm. Tổng số gỗ nhóm IIA thu giữ được của các đối tượng và tại điểm tập kết là 142 khúc gỗ nghiến dạng thớt (khối lượng 0,619m3).

Vào thời gian và địa điểm trên, Tổ công tác phát hiện 04 đối tượng khả nghi điều khiển xe gắn máy đang di chuyển vào một nhà dân ven Quốc lộ 2. Tổ công tác đã bắt quả tang 02 đối tượng đang vận chuyển gỗ là: Bàn Văn Thiệp, sinh năm 1992, trú tại thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, Vị Xuyên; Chu Đức Sơn, sinh năm 1991, trú tại thôn Riềng, xã Ngọc Minh, Vị Xuyên. Do lực lượng mỏng và đêm tối nên 02 đối tượng khác đã bỏ chốn và để lại 02 chiếc xe máy và số gỗ trên xe. Qua kiểm đếm, đối tượng Thiệp chở 10 khúc (khối lượng 0,080m3), đối tượng Sơn chở 23 khúc (khối lượng 0,124m3). Số gỗ của 02 đối tượng bỏ chạy để lại là 39 khúc (khối lượng 0,110m3).

Địa điểm ngôi nhà các đối tượng dừng chân để giao, chuyển gỗ nằm gần Quốc lộ 2, thuộc thôn Việt Thành, xã Việt Lâm, Vị Xuyên. Tại thời điểm sảy ra vụ việc, chủ nhà là Ông Phạm Đức Hàm không có mặt tại nhà. Hạt kiểm lâm và Công an Vị Xuyên đã thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật và tiến hành phá khóa cửa nhà và nhà tắm gia đình Ông Phạm Đức Hàm dưới sự chứng kiến của Chính quyền địa phương và bà con nhân dân vào lúc 10h 50 phút cùng ngày. Quá trình khám xét đã phát hiện trong nhà Ông Hàm có 06 khúc gỗ nghiến, trong nhà tắm có 64 khúc. Số lượng gỗ trong nhà ở và nhà tắm là 70 khúc (khối lượng 0,305m3).

Tang vật (04 xe máy) và số gỗ của 2 đối tượng bỏ chạy đang thu giữ tại Hạt kiểm lâm Vị Xuyên.

Toàn bộ số lâm sản trên là gỗ nghiến dạng thớt nhóm IIA chưa qua sử dụng có đường kính từ 30 – 40 cm, dầy 5cm. Các đối tượng cho biết, số gỗ này có nguồn gốc từ xã Ngọc Minh, Vị Xuyên. Tại thời điểm trên, 142 khúc gỗ đều không có giấy tờ hợp pháp nên Tổ công tác đã di chuyển toàn bộ số gỗ và 04 xe máy về trụ sở Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên. Vụ việc tiếp tục được điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật./.